5 mẫu máy Mac tệ nhất mọi thời đại

Macbook 12 inch, Mac Pro 2013… là những sản phẩm Mac gây thất vọng lớn nhất mọi thời đại. Ảnh: Steve Jobs

Dòng máy tính Mac của Apple luôn gây được tiếng vang lớn khi ra mắt sản phẩm mới. Đầu năm nay, Macbook Pro và Mac mini mới vừa được Apple ra mắt, tiếp nối chu kỳ 39 năm của dòng máy tính xách tay Mac. Sản phẩm được nâng cấp mạnh mẽ với vi xử lý Apple M2 Pro và M2 Max mới cùng WiFi thế hệ 6E mới.

Tốc độ của bộ xử lý mới được Apple đánh giá là nhanh hơn 80% so với chip xử lý Intel Core i9. Qua đó, Apple thường xuyên khẳng định vị thế của mình trên thị trường máy tính xách tay tư nhân.

Tuy nhiên, cho đến nay, Apple đã nhiều lần dẫn đến sự bất hạnh lớn khi tung ra những sản phẩm máy tính xách tay tệ hại, kém hiệu quả và dường như không đáng đồng tiền bát gạo.

Táo III (1980)

Ra mắt vào năm 1980, Apple III từng được kỳ vọng sẽ mang lại vị thế tốt cho Apple. Thật không may, 20% thiết bị đã mua đã bị thu hồi sau một thời gian.

Người sáng lập Apple Steve Jobs vào thời điểm đó đã nhấn mạnh rằng Apple III không còn phải có những người cuồng tín và lỗ thông hơi để đảm bảo thiết bị hoạt động yên tĩnh. Tuy nhiên, đây từng là giải pháp tồi tệ nhất và không phù hợp của anh ấy.

Apple III (1980) từng là nỗi bất hạnh lớn khi Apple mới thành lập được 4 năm. Ảnh: Cult of Mac

Kết quả là máy tính xách tay Apple III bị quá nóng và hiệu suất không ổn định. Bên cạnh đó, thiết kế bảng mạch bên trong có thể không hợp lý. Nhiều phần có diện tích quá ít hoặc quá nhỏ để phù hợp với tất cả các thành phần của máy tính.

Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, cho biết tất cả các vấn đề đều bắt nguồn từ lỗi thiết kế. Ông nói thêm, lý do là Apple đã để nhóm bán hàng thực hiện thiết kế thay vì các kỹ sư máy tính xách tay.

Apple III đã từng được ra mắt vào thời điểm mà Apple đã tốt nhất cách đây 4 năm. Sau vụ việc, nhiều người trong chúng ta tỏ ra nghi ngờ về sự phù phiếm của Apple trong việc tạo ra các đơn vị. Do đó, Apple III có lẽ vẫn là chiếc máy tính xách tay đáng quên nhất của Apple.

Phiên bản kỷ niệm 20 năm Macintosh (1997)

Để chào mừng lễ kỷ niệm lần thứ 20 của logo Apple, công ty đã quyết định phát hành một chiếc máy tính xách tay riêng để đánh dấu cột mốc đáng nhớ này. Do đó, Macintosh Phiên bản kỷ niệm 20 năm đã ra đời.

Sản phẩm này được ví như là sự phô diễn tất cả những tinh hoa công nghệ của Apple. Công nghệ ứng dụng điện toán đám mây tiên tiến được trình diễn, kèm theo phương tiện là nhà cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi cho những khách hàng đặt hàng.

Phiên bản Macintosh kỷ niệm hai thập kỷ đi tiên phong trong việc bán nhiều thiết bị của Apple ngày nay. Ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, do tập hợp tất cả những thứ có lẽ là tinh túy nhất, nên mức phí liên quan của Macintosh kỷ niệm 20 năm đã từng bị thổi phồng.

Giá ban đầu khi đó từng là 7.499 đô la (tương đương 14.000 đô la ngày nay khi được điều chỉnh theo lạm phát). Đây đơn giản là một giá trị quá cao so với số lượng lớn, nhiều người mua sắm coi nó như một món đồ sưu tầm đắt giá.

Chỉ vài tháng sau, phí liên quan của sản phẩm từng giảm xuống còn $3.500. Một năm sau khi sản phẩm được giới thiệu, Steve Jobs đã ngừng sản xuất và giảm giá cổ phiếu liên quan xuống còn 1.995 đô la.

Nhiều người khác bày tỏ sự không hài lòng với giải pháp giảm giá ổn định của Apple. Bên cạnh đó, những người mua sắm đã trả giá sơ bộ đã thất vọng hơn nhiều.

Bất chấp những thiếu sót của nó, Macintosh kỷ niệm 20 năm vẫn là người tiên phong. Đây từng là máy Mac đầu tiên được thiết kế bởi Jony Ive, sự khởi đầu của nhiều mặt hàng chủ lực của Apple ngày nay như iMac, Magic Trackpad, v.v.

Mac Pro 2013

Apple được biết đến với những thiết kế độc đáo và dẫn đầu xu hướng. Tuy nhiên, Mac Pro 2013 dường như là một sản phẩm có thiết kế khác biệt với mục đích “kỳ dị” của hãng.

Nhạc cụ được định hình thành một hình trụ, các bộ phận được sắp xếp trên cột trung tâm, đây có thể là nơi tản nhiệt cho hệ thống. Đáng buồn thay, thiết kế này bị người dùng vô tình coi là thùng rác, thậm chí họ còn gọi nó là “thùng rác Mac Pro”.

Thiết kế của Mac Pro 2013 được nhiều người hiểu là “thùng rác Mac Pro”. Ảnh: NBCNews

Bên cạnh đó, hiệu quả làm mát của Mac Pro không được đảm bảo với thiết kế đặc biệt này. Đồng thời, người dùng không thể nâng cấp lên các thành phần mới, mạnh mẽ hơn, ngoại trừ RAM và ổ đĩa cứng.

Do đó, hiệu suất của Mac Pro 2013 vẫn đứng vững trong khi ngành công nghiệp điện tử đang phát triển. Sản phẩm hướng tới đối tượng là những người mua sắm có kỹ năng tuy nhiên lại tạo ra nhiều rào cản đối với khách hàng.

Mặc dù trước khi phát hành sản phẩm, nhiều tin đồn cho rằng Mac Pro mới này sẽ mang thiết kế hình tháp khác biệt và cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều mô-đun trong hệ thống. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng đã mang lại niềm vui cho đội ngũ thiết kế của Apple nhưng lại là một nỗi bất hạnh lớn đối với người dùng.

MacGuide 12 inch (2015)

MacGuide 12 inch là kết quả cuối cùng của một nhóm kỹ sư dày công tạo ra chiếc máy tính xách tay tư nhân mỏng nhất và nhẹ nhất.

Nếu tốt nhất hãy nhìn vào vẻ ngoài, đội ngũ thiết kế của Apple đã thành công trong việc tạo ra một sản phẩm có lẽ là đẹp nhất, mỏng và nhẹ nhất của Apple. Cho đến nay, MacGuide 12 inch vẫn được coi là người đứng đầu về tính nhỏ gọn và tính di động của Apple.

MacGuide 12 inch là máy tính xách tay cá nhân mỏng nhất và nhẹ nhất của Apple. Ảnh: CNET

Tuy nhiên, lợi ích trên là nhược điểm lớn của công cụ. Bởi vì thiết kế đơn giản là quá mỏng nên khả năng tản nhiệt của thiết bị là rất kém. Đồng thời, hiệu quả của sản phẩm giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, với lý do đơn giản là thiết kế quá mỏng nên Apple không còn nhiều sự lựa chọn về số lượng cổng kết nối. Thay vào đó, Apple quyết định mang đến thiết bị chỉ một đầu nối USB Type C, vốn không còn phổ biến vào thời điểm đó.

Mặc dù cổng USB Type C đang trở nên ngày càng phổ biến vào thời điểm hiện tại, nhưng thiết bị được định giá quá cao với hiệu suất mà nó mang lại vẫn là lý do chính khiến nhiều người trong chúng ta bỏ qua MacGuide 12 inch.

MacGuide Pro 2016

Nếu kỷ nguyên MacGuide Pro 2015 được coi là hoàn thành tối đa của Apple, thì phiên bản bổ sung của MacGuide Pro 2016 sẽ tăng tổng doanh số bán hàng cho người tiền nhiệm của nó.

Vấn đề lớn nhất đến từ bàn phím cánh bướm của MacGuide Pro. Tuy phím mỏng hơn đời trước nhưng cảm giác gõ kém hơn rất nhiều. Hành trình phím nông, kẹt phím, bụi bay vào… là những phản hồi của nhiều khách hàng sử dụng MacGuide Pro 2016.

Nhiều thiết kế của MacGuide Pro 16 inch hiện nay không được chú ý như Touch Bar, bàn phím cánh bướm, cổng kết nối… Ảnh: Expert Reviews

Ngoài ra, công ty đã thay đổi một loạt các cổng kết nối bằng cổng USB C tốt nhất, khiến khách hàng phải mua thêm các trung tâm chuyển đổi để dán.

Bộ xử lý Intel tích hợp không mạnh và khiến thiết bị quá nóng. Ngoài ra, dải Touch Bar là một cải tiến mới của hãng nhưng chắc chắn không còn mang nhiều tính ứng dụng, dễ bấm nhầm và giá sửa chữa tốn kém.

(*5*), những chiếc MacBook ngày nay đã khắc phục những lỗi của thế hệ trước như tích hợp một vài cổng, loại bỏ Touch Bar, phát triển bộ xử lý của riêng chúng, cải tiến bàn phím…

Tuy nhiên, khách hàng phải đợi một thời gian dài để Apple mở khóa thêm toàn bộ sản phẩm. Tính nhất quán trong các điều chỉnh thiết kế có thể là điều mà Apple cũng phải thay đổi.

Hoàng Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *