Al Rihla – quả bóng đặc biệt tại World Cup 2022

Quả bóng Al Rihla được cắm vào trước mỗi trận đấu.

Cận cảnh kỷ nguyên treo cảm biến của Adidas. (Ảnh: Adidas)

FIFA đưa cảm biến vào tình huống tranh cãi bàn thắng của Ronaldo (Ảnh: FIFA)

Với lịch sử là nhà thiết kế quả bóng duy nhất cho sự kiện bóng đá quan trọng nhất hành tinh này, ‘Al Rihla’ là quả bóng chuyên nghiệp thứ 14 mà Adidas đã thiết kế trong lịch sử World Cup. Quả bóng “bay nhanh nhất” trong lịch sử là điều mà Adidas tuyên bố.

Trong tiếng Ả Rập, Al Rihla gọi là ‘cuộc phiêu lưu’. Thiết kế của quả bóng được khuyến khích theo phong cách kiến ​​trúc nguyên bản của Dhow, một chiếc thuyền truyền thống của Ả Rập, với các tông màu xanh lam, hồng và vàng tượng trưng cho toàn cảnh Qatar.

So với những quả bóng ở các kỳ World Cup trước đó, Al Rihla tích hợp nhiều công nghệ nhất hiện nay. Đây là quả bóng World Cup đầu tiên được sản xuất hoàn toàn bằng mực và keo gốc nước, ít gây hại cho môi trường hơn.

Quả bóng Al Rihla được cắm vào trước mỗi trận đấu.

Mới đây, hình ảnh cắm bóng Al Rihla trước mỗi trận đấu khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Những quả bóng này được cung cấp với thời đại hàng đầu đến mức chúng không còn mong muốn được thổi phồng hiệu quả nhất mà còn muốn được sạc.

Theo đó, mặc dù Al Rihla được sản xuất bởi Adidas, nhưng các công nghệ trong quả bóng được thiết kế bởi KINEXON – người đứng đầu đấu trường trong lĩnh vực giám sát hiệu quả của một số môn thể thao. Những khoa học ứng dụng này đã được nâng cao và thử nghiệm trong sáu năm trước khi nhận được chứng nhận đầy đủ từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Một cụm phần mềm đặc biệt được tích hợp sẵn trong quả bóng Al Rihla. Chỉ nặng 14 gram, những thiết bị này nhất thiết phải là các cụm cảm biến riêng biệt chạy đồng thời.

Phần mềm đầu tiên là cảm biến siêu băng thông rộng (UWB). Nó được sử dụng để cung cấp dữ liệu vị trí chính xác chưa từng có, điều này hoàn toàn tuyệt vời đối với Bluetooth hoặc GPS.

Cận cảnh kỷ nguyên treo cảm biến của Adidas. (Ảnh: Adidas)

Kiến thức tích lũy được có thể sẽ được truyền đi trong thời gian thực để thường xuyên theo dõi vị trí của quả bóng trong toàn bộ trận đấu.

Phần mềm 2d là một cảm biến đơn vị kích thước quán tính (IMU) – một trong những cảm biến được sử dụng để theo dõi các chuyển động sắc thái của một vật thể trong nhà.

Vì vậy, mỗi khi quả bóng của Al Rihla được đá, đánh đầu, ném và thậm chí chỉ cần chạm vào, các cảm biến sẽ thu thập và xử lý dữ liệu ở tốc độ cực nhanh để làm phong phú thêm VAR và các kỹ thuật. Tổng quan về việt vị

Mọi cảm biến bên trong quả bóng đều được cung cấp năng lượng thông qua một loại pin nhỏ, theo Adidas, có thể sử dụng trong sáu giờ hoặc tối đa 18 ngày nếu không sử dụng.

Chính vì những cảm biến bên trong quả bóng Al Rhila mà FIFA có cơ sở để tước bàn thắng của Cristiano Ronaldo. Ở trận đấu Bồ Đào Nha gặp Uruguay, nhận đường chuyền từ đường chuyền của Bruno Fernandes, Cristiano Ronaldo di chuyển khéo léo rồi đánh đầu tung lưới thủ môn Sergio Alvarez mở tỷ số trận đấu. Đây có thể là bàn thắng thứ 9 của Ronaldo tại World Cup, giúp anh sánh ngang thành tích của cựu cầu thủ Eusebio trong màu áo ĐT Bồ Đào Nha.

FIFA đưa cảm biến vào tình huống tranh cãi bàn thắng của Ronaldo (Ảnh: FIFA)

Tuy nhiên, những người yêu bóng đá lại đưa ra bằng chứng và cho rằng Ronaldo đã không còn là Vua phá lưới. Sau khi nhận được tranh luận, FIFA đã đưa ra nhận xét sau xác nhận từ nhà sản xuất bóng chuyên nghiệp cho World Cup 2022: “Cảm biến IMU 500 Hz được gắn bên trong quả bóng cho phép chúng tôi nghiên cứu rất chính xác và đo lực tác động bên ngoài của quả bóng, trong khi bên trong kịch bản (Cristiano Ronaldo) chúng tôi không đo được bất kỳ cảm biến nào đang diễn ra.”

Như vậy, Ronaldo đã một lần bị từ chối bàn thắng. Tất cả là do thời đại được định vị trong quả bóng Al Rihla, ban tổ chức trận đấu quyết định rằng số 7 của Bồ Đào Nha đã không chạm bóng nữa trước khi bóng bay vào lưới Uruguay. Bruno Fernandes, người tạo ra đường chuyền, mới là chủ nhân thực sự của bàn thắng.

nấm linh chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *