Apple có thể sản xuất Mac Pro tại Việt Nam

Ba năm kể từ khi phát hành, Mac Pro vẫn chưa có người kế nhiệm. Theo Bloomberg, công ty đã từng có thể giới thiệu một sản phẩm hoàn toàn mới, tuy nhiên nó đã từng bị hoãn lại vì nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là kế hoạch đưa website sản xuất trực tuyến về Việt Nam.

“Thay vì được sản xuất tại Trung Quốc như hầu hết iPhone và các sản phẩm khác, mẫu Mac cao cấp mới dự kiến ​​sẽ được sản xuất tại Việt Nam,” trang web trực tuyến viết.

Mac Pro giới thiệu năm 2019. Ảnh: AppleInsider

Mac Pro là dòng máy tính xách tay phức tạp nhất của Apple, với mức giá có thể lên tới hơn nghìn triệu đồng. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi công ty cũng sử dụng chip Intel, đặc biệt là dòng Xeon, và có thể là một sản phẩm đặc biệt “Made in USA”.

Theo Bloomberg, khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2019, Apple có ý định sản xuất thiết bị này ở Trung Quốc, nhưng sau đó phải thiết lập một dây chuyền sản xuất ở Texas do áp lực từ chính quyền Donald Trump vào thời điểm đó. Trên thực tế, cơ sở sản xuất chỉ là một vị trí để hoàn thành các cấp độ chung của sản phẩm, trong khi hầu hết các bộ phận như khung, cơ sở cung cấp vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Giờ đây, khi ông Trump không còn làm việc, Apple đang chuẩn bị truyền tải lại đường lối này đến châu Á. Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn khi các hãng hàng không tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, phù hợp với nguồn cung trên. Điều này làm cho hàng hóa hiện không được phân loại là “Made in USA”, tuy nhiên ngược lại đang giúp giảm giá và làm cho việc sản xuất trở nên đơn giản hơn do gần các cơ sở.

Việt Nam hiện có 25 nhà cung cấp cho Apple và sẽ là nơi tập trung các nhà máy để thu gom hàng hóa như AirPods, HomePod và rất có thể là iPad và Apple Watch trong thời gian tới.

Apple hiện vẫn chưa bình luận về kiến ​​​​thức này.

Một lý do khác khiến Mac Pro hết hạn sử dụng là do có sự chuyển đổi về cấu hình. Vào năm 2020, Apple ngay khi công bố sẽ mất khoảng hai năm để chuyển hoàn toàn từ chip Intel sang chip Apple Silicon. Mac Pro đã không thực hiện được lời hứa này của công ty.

Theo tài sản, ban đầu Apple có ý định sử dụng cấu hình theo chip M1. Sau đó, công ty chuyển sang chip M2, với các biến thể bao gồm M2 Ultra – 24 lõi CPU và 76 lõi GPU, và M2 Extreme – 48 lõi CPU và 152 lõi GPU. Tuy nhiên, mẫu M2 Extreme có thể khiến việc sản xuất phức tạp hơn, lãng phí nguồn chip, tốn kém và kén khách hàng nên hãng có thể loại bỏ cấu hình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *