Cảm biến tích hợp trong quả bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn

Thế hệ trong quả bóng thi đấu được sử dụng tại World Cup 2022 đã chứng minh một cách thuyết phục rằng Cristiano Ronaldo đã không thực hiện bất kỳ pha chạm bóng nào trong trận mở màn của Bồ Đào Nha trong chiến thắng 2-0 trước Bồ Đào Nha. U-ru-goay.

Đây là lời khẳng định vừa được FIFA và nhà sản xuất Adidas của Al Rihla – quả bóng chính thức của World Cup 2022 tại Qatar đưa ra, theo ESPN.

Trước đó, ở trận ra quân ngày 28/11, Bồ Đào Nha có bàn mở tỷ số ở phút 54, sau đường treo bóng khó chịu của Bruno Fernandes từ cánh trái, bóng (được cho là) ​​sượt qua chứ không phải trong gang tấc. Cú đánh đầu của Ronaldo lập tức đi vào lưới Uruguay. Tuy nhiên, sau khi xem xét có chừng mực đoạn video, FIFA đã quyết định công nhận vai trò này thuộc về Bruno Fernandes. Sự lựa chọn này sau đó đã dẫn đến rất nhiều tranh cãi trên các diễn đàn web về việc ai thực sự đã ghi được chức năng này.

Đáng chú ý, cả Bruno Fernandes và huấn luyện viên người Bồ Đào Nha Fernando Santos đều không thể giải thích sau trận đấu liệu Ronaldo có thực hiện thành công hay không.

Ronaldo có phải là người ghi bàn hay không đã gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn trực tuyến

Tuy nhiên, tranh cãi nói trên đã đi đến hồi kết, khi thế hệ bên trong quả bóng Al Rihla chứng minh rằng đầu của Ronaldo không hề chạm bóng ở pha mở tỷ số, nghĩa là chức năng đó đã được công nhận. cho Bruno Fernandes là loại thực sự đúng.

“Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay, bằng cách sử dụng Công nghệ bóng kết nối (tích hợp) trong quả bóng thi đấu chính thức của adidas Al Rihla, chúng tôi đã có thể xác minh rằng không có bất kỳ pha chạm bóng nào. quả bóng từ Cristiano Ronaldo trong trận khai mạc trận đấu,” FIFA và Adidas đã đưa ra một bài bình luận.

“(Chúng tôi) không thể đo lực tác động bên ngoài của quả bóng trong các phép đo của chúng tôi. Cảm biến IMU 500Hz bên trong quả bóng cho phép chúng tôi có được kiến ​​thức cực kỳ chính xác trong quá trình nghiên cứu quả bóng. tôi.”

Bóng tích hợp bộ sưu tập công nghệ cao

Không giống như những quả bóng chính thức được sử dụng tại các kỳ World Cup trước đó, quả bóng Al Rihla đã tích hợp nhiều công nghệ ứng dụng phức tạp nhất hiện nay. ‘Trung tâm’ của Al Rihla là một cụm phần mềm riêng biệt được tích hợp trong quả bóng, được phát triển nhờ KINEXON – công ty hàng đầu quốc tế trong việc giám sát hiệu suất của một số hoạt động thể thao.

Chỉ nặng 14 gram, các thiết bị này nhất thiết phải là các cụm cảm biến riêng biệt chạy đồng thời.

Phần mềm đầu tiên là cảm biến siêu băng thông rộng (UWB). Nó được sử dụng để cung cấp dữ liệu vị trí chính xác chưa từng có, điều này hoàn toàn tuyệt vời đối với Bluetooth hoặc GPS. Kiến thức tích lũy có thể được truyền đi trong thời gian thực để theo dõi liên tục vị trí của quả bóng trong suốt trận đấu.

Phần mềm thứ hai là cảm biến đơn vị kích thước quán tính (IMU) – một loại cảm biến được sử dụng để bắt gặp các hành động sắc thái của một đối tượng trong khu vực.

Maximillian Schmidt, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của KINEXON cho biết: “Mặc dù cảm biến siêu băng rộng đang giúp chúng tôi xác định vị trí của một vật thể, nhưng cảm biến IMU cung cấp cho chúng tôi dữ liệu chuyển động chi tiết trong không gian 3 chiều.

Rõ ràng, thiết bị cảm biến bên trong quả bóng của Al Rihla có khả năng xử lý dữ liệu ở tần số 500Hzcho phép mọi dữ liệu cảm biến được xử lý trong thời gian ngắn và có ít hoặc không có lỗi và độ trễ.

Vì vậy, trong mỗi lần quả bóng Al Rihla được đá, đánh đầu, ném và thậm chí chạm vào, các cảm biến sẽ tích lũy và xử lý dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Dữ liệu sau đó được gửi trong thời gian thực từ các cảm biến đến thiết bị định vị vùng lân cận (LPS), bao gồm một chuỗi ăng-ten mạng được đặt xung quanh sân vận động để thu và lưu trữ dữ liệu. ngay lập tức.

Khi một quả bóng đi ra ngoài biên trong suốt quá trình chơi và một quả bóng mới được đưa vào hộp để thay thế, thiết bị phụ trợ KINEXON sẽ tự động chọn đầu vào của quả bóng mới mà không cần can thiệp. của con người.

Cụm cảm biến UWB và IMU tích hợp trong bóng Al Rihla có tốc độ xử lý cực nhanh và khả năng cung cấp thông tin chính xác

Bên cạnh việc tích hợp các cảm biến bên trong quả bóng Al Rihla, thiết bị camera kỹ thuật số giám sát quang học Hawk-Eye – được sử dụng rộng rãi trong quần vợt – đã từng được sử dụng rộng rãi trong trận đấu. Mười hai camera Hawk-Eye bố trí xung quanh sân vận động sẽ theo dõi cả quả bóng và người chơi 50 lần theo thứ hai. 29 vấn đề khác biệt trên khung hình của mỗi người tham gia (bao gồm cả chân tay) có thể được phát hiện trong suốt trận đấu. Ngoài ra, dữ liệu từ cả KINEXON và Hawk-Eye có thể được xử lý bằng công cụ trí tuệ tổng hợp, đã được lập trình để tự động đưa ra cảnh báo việt vị cho các trọng tài trong phòng. video phù hợp

Nói không ngoa, FIFA còn áp dụng Giao thức thời gian chính xác PTP, cho phép đồng bộ hóa hai nguồn dữ liệu từ KINEXON và Hawk-Eye với độ chính xác đến mili giây, đảm bảo rằng hai nguồn cấp dữ liệu không bao giờ xảy ra. thời gian là không chính xác với mọi khác nhau.

Tham khảo ESPN/Fivethirtyeight/Wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *