Công nghệ hình ảnh mới trên tivi: Xem phim như ở rạp

Tivi hiện đại quá nịnh mắt?

TV hiện đại có đầy đủ các tùy chọn để cải thiện chất lượng hình ảnh cao. Các tùy chọn này làm sáng ảnh, cải thiện độ bão hòa màu và làm sạch các thao tác trên màn hình.

Đó là tất cả về việc làm cho hình ảnh bật lên khi bạn lấy nó ra khỏi hộp lần đầu tiên và đó là lý do tại sao các nhà sản xuất TV liên tục cho phép các cài đặt đó theo mặc định.

Mọi thứ có thể trông đẹp mắt khi bạn thấy mình đang nhìn những con robot lớn vật lộn với nhau trong một bộ phim chuyển động VFX của Michael Bay, nhưng nếu đến lúc xem tâm trạng hoặc cường độ của bộ phim, thì kết quả sẽ rất tốt. có thể gây áp lực lên nhãn cầu.

Theo các chuyên gia, hình ảnh cài đặt sẵn trên các TV thời trang hiện nay đều nịnh mắt, không chân thực, có thể gây khó chịu và hơn hết là làm sai lệch hình ảnh phim.

“Một số TV được điều chỉnh quá mức, chúng quá rực rỡ và màu sắc quá bão hòa. Jim Willcox, biên tập viên cao cấp về điện tử của Consumer Reports cho biết, thật mệt mỏi khi xem một chiếc TV như vậy. nó cũng không cung cấp cho bạn một hình ảnh chụp ảnh thảo mộc thực sự.”

Tất nhiên, những màu sắc khắc nghiệt và hiệu ứng ánh sáng không tự nhiên cũng có thể được giảm thiểu, tuy nhiên, các cài đặt trong TV hiện đại luôn khó sử dụng và lượng khán giả tối đa không bao giờ cố gắng nghe nhạc. Khám phá các menu dày đặc giống như mê cung để tìm ra thiết lập có thể nhìn thấy thích hợp.

Trong nỗ lực duy trì chất lượng điện ảnh cao trong TV mới nhất, các kỹ sư và nghệ sĩ thương mại điện ảnh đã phát triển một tính năng được gọi là Chế độ làm phim.

Nó được nhúng trong một loạt các kiểu TV từ các nhà sản xuất như LG, Samsung, Vizio, Panasonic và Philips. Chế độ này nhằm hỗ trợ các bộ phim trên TV hiển thị đúng như tên gọi của nó, mang lại hình ảnh mà nhà làm phim muốn nói đến.

Không có độ bão hòa quá cao, khung hình rõ ràng hoặc các mẹo xử lý hình ảnh khác. Đây chỉ là một hình ảnh gần với những gì bạn nhìn thấy trong rạp chiếu phim, ngay trên màn hình của bạn.

Môi trường này vẫn chưa có trên tất cả các TV mới, nhưng nó đang được các nhà sản xuất cân nhắc. Ngoài ra, các TV mới nhất có thể sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh để tinh chỉnh Đầu ra của Chế độ nhà làm phim, giúp thiết lập trông đẹp hơn.

Ngoài ra, việc tăng cường hỗ trợ từ một trong những nền tảng phát trực tuyến chính quan trọng—có khả năng tự động chuyển TV của bạn sang Chế độ nhà làm phim—đã cho phép công nghệ thích ứng đột ngột.

“Bít tết ngon”

Tính năng làm mịn chuyển động sẽ làm tăng giá khung của TV hiện được coi là một giải pháp tổng hợp để làm cho hình ảnh mượt mà hơn.

Hầu hết các bộ phim được quay ở 24 khung hình theo bước 2, tuy nhiên TV hiện đại có thể hiển thị tới 120 khung hình theo bước 2; tính năng làm mịn chuyển động lấp đầy các khung hình “thiếu” để tỷ lệ nội dung của video phù hợp với những gì TV có thể hiển thị.

Tính năng này có thể hữu ích cho một số đối tượng, tuy nhiên công chúng ghét nó. Đã có những kiến ​​​​nghị yêu cầu các công ty loại bỏ tính năng này và những người nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh Tom Cruise đã cầu xin khách hàng thể hiện tính năng này.

Thật không may, câu trả lời cũng phức tạp như vấn đề. Mỗi nhà sản xuất TV che giấu chuyển động mượt mà và cũ kỹ ở những nơi khác và người dùng muốn sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Michael Zink, phó chủ tịch phụ trách công nghệ của Warner Bros. và đồng chủ tịch của UHD Alliance, một liên minh đặt ra các yêu cầu đối với video, đã tìm cách giải mã vấn đề này.

Năm 2018, Zink gặp Christopher Nolan, đạo diễn của Inception, Interstellar và bộ ba Batman. Nolan phàn nàn về việc những chiếc TV trong nhà không tốt cho sức khỏe khiến các bộ phim của anh ấy trông như thế nào, và Zink đảm nhận nhiệm vụ này.

Anh ấy đã liên hệ với hàng chục nhà quản lý, nhà quay phim, người tô màu và những người điều hành khác trong ngành điện ảnh để mời những gì sẽ làm cho các bức tranh của họ trông đẹp nhất trên TV của mọi người. Độ phân giải khiêm tốn: Tắt tất cả cài đặt xử lý hình ảnh trên TV.

Chế độ nhà làm phim loại bỏ khả năng làm mịn chuyển động, độ sáng và độ ổn định tương phản, đồng thời loại bỏ mọi cải tiến về màu sắc. Nó xóa sạch các cài đặt đó, để video phát nguyên bản trên màn hình của bạn.

Sau khi phản đối sơ bộ, một số nhà sản xuất đã tham gia. LG, Panasonic, Vizio và Samsung đều đã ra mắt TV có Chế độ làm phim được tích hợp sẵn và sự củng cố đang gia tăng với từng công nghệ sản phẩm. Điều quan trọng là tính năng này phải có một nhận dạng giống hệt nhau trong các đơn vị để mở rộng danh tiếng và giúp khán giả tò mò tìm kiếm dễ dàng hơn.

Gần đây, các dịch vụ và sản phẩm như Amazon Prime và HBO Max thậm chí còn có tính năng gửi thông báo để buộc các TV phù hợp chuyển sang Chế độ làm phim một cách tự động khi bạn bắt đầu xem phim.

Nó làm cho các chế độ chuyển đổi trở nên đơn giản như Zink và những người khác đẩy môi trường được chỉ định.

Zink ví Chế độ làm phim giống như gọi món bít tết tại một nhà hàng. Nhà bếp cần tổ chức một món bít tết mới nấu chín cho bạn.

Bạn có thể muốn món ăn của mình được nấu chín hoàn toàn, cho một ít sốt cà chua vào hoặc làm hỏng nó theo mọi cách sáng tạo khác. Nhưng đầu bếp cần bạn ngấu nghiến nó theo cách mà họ nhận ra là hiệu quả nhất.

Mạnh Kiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *