Công nghệ World Cup 2022: Bắt việt vị bằng máy, soi cầu thủ đến chân tơ kẽ tóc

World Cup 2022 sẽ theo dõi một loạt các công nghệ mới nhất để xây dựng độ chính xác của các trận đấu cũng như mang đến cho thị trường mục tiêu một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Thế hệ bắt việt vị bán tự động

FIFA đã trình làng thế hệ phát hiện việt vị bán tự động vào năm 2019 và đã thử nghiệm nó tại Arab Cup 2021 (tổ chức tại Qatar). Tại FIFA World Cup Club diễn ra vào đầu năm nay, thế hệ này cũng đã từng được đưa vào sử dụng để tính toán hiệu lực.

Công nghệ tạo việt vị bán tự động sử dụng 12 camera giám sát chuyên dụng được cố định bên dưới mái sân vận động để theo dõi chuyển động của quả bóng và 29 vấn đề thông tin của mỗi người tham gia, với phí nghiên cứu gấp 50 lần theo thứ 2, từ đó tính toán vị trí thực tế của họ trên sân hộp.

Công cụ tạo việt vị tự động theo dõi vị trí của bóng và 29 vấn đề thông tin để mọi người tham gia quyết định thời điểm và địa điểm thực hiện quả tạt.

Quả bóng World Cup mang tên Al Rihla sẽ bao gồm một cảm biến truyền thông tin đến phòng chạy video với tốc độ 500 lần theo thứ 2. Thế hệ này sẽ cho phép thiết bị việt vị theo dõi từng chuyển động của từng cầu thủ và xác định vị trí bóng đến chân trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo.

FIFA ước tính rằng thế hệ việt vị bán tự động sẽ giảm thiểu thời gian đưa ra quyết định từ trung bình 70 giây bằng cách xem lại các hình ảnh video bên ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định việc xây dựng thế hệ đang giúp bóng đá phát triển hơn. Ông nhấn mạnh rằng VAR đã từng là ‘kết thúc’ cho những bàn thắng được cho là không được phép việt vị. “Thiết bị VAR mang đến sự may mắn không thể phủ nhận. Loại hình mới sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn“, Infantino đề cập.

Video: Bắt việt vị bán tự động tranh thế hệ như thế nào?

Ứng dụng kiến ​​​​thức hiệu quả của người chơi

FIFA đã hợp tác với FIFPRO (Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp) để tăng tiện ích FIFA Player nhằm thiết lập hiệu quả của người chơi. Ngay sau các trận đấu tại World Cup 2022, phong độ của các cầu thủ sẽ được cập nhật trên ứng dụng để người chơi tham khảo, phân tích và cảm nhận rõ hơn về phong độ của chính mình.

Ứng dụng FIFA Player cho phép người chơi truy cập thông tin ngay sau trận đấu, bao gồm các chỉ số bóng đá phức tạp (trả lời câu hỏi liệu người tham gia có thực hiện chuyển động để lấy bóng hay không, đường chuyền của họ có làm hỏng hàng thủ đối phương hay không, hoặc dồn vào đối phương khi đang sở hữu bóng…), số liệu về hiệu quả thể lực, số liệu về trí thông minh bóng đá.

Thông tin này được đồng bộ hóa với các bức ảnh phù hợp để cho phép người chơi xem chi tiết tất cả các khoảnh khắc quan trọng trong màn trình diễn của chính họ.

Ngoài ra, một số hình ảnh chuyển động được chụp ngay trong những thời điểm quan trọng của mỗi trận đấu sẽ được cung cấp cho mọi người tham gia. Thông tin được tích lũy chứa các thông tin sau: chỉ số thông tin bóng đá nâng cao, chỉ số hiệu quả thể chất và chỉ số thông minh bóng đá nâng cao.

Giao diện FIFA Player.

Hệ sinh thái thông tin bóng đá

Thông tin thống kê là một phần rất quan trọng của bóng đá. Hệ sinh thái dữ liệu bóng đá FIFA là một cộng đồng ưa thích bao gồm một số nguồn thông tin, bộ xử lý thông tin và lớp cung cấp cung cấp thông tin liên tục và chất lượng cao cho tất cả các bên liên quan chẳng hạn như các đội, đài truyền hình và nhà tổ chức sự kiện.

Theo FIFA, việc phát hành hệ sinh thái dữ liệu do nhóm quản lý sẽ giúp chuẩn hóa nội dung, cung cấp tính nhất quán, chính xác và đảm bảo luật bảo hiểm dữ liệu không bất thường của Liên minh châu Âu.

Hệ sinh thái bóng đá chia trò chơi thành từng phần. Các chương trình giám sát quang học đã được đưa vào tất cả 8 sân vận động diễn ra World Cup để báo cáo một số trường hợp theo thứ hai, chính xác đến từng centimet, thông tin địa điểm của tất cả các cầu thủ, trọng tài và quả bóng.

Trong quá trình phân loại thông tin giải đấu, mọi chuyển động trên hộp đều được ghi lại. Nó chứa thông tin cho từng chuyển động ngay trong trận đấu, chẳng hạn như đường chuyền, ảnh, thay người, lựa chọn trọng tài phù hợp, v.v.

Bản đồ hệ sinh thái thông tin bóng đá.

Mục tiêu của việc phân loại thông tin sống động là đảm bảo rằng thông tin có chất lượng cao và phong phú nhất có thể tưởng tượng được trong vòng vài giây sau khi chuyển động trên hộp. Hệ sinh thái thông tin bóng đá của FIFA đã được phát triển trong thời gian gần đây và được kiểm tra tại một số giải đấu của FIFA như Arab Cup 2021, FIFA World Cup Club 2019, 2021.

Công nghệ Goaline

Việc tạo cầu môn được thực hiện để quyết định ngay lập tức xem quả bóng hoàn chỉnh đã đi qua vạch vôi hay chưa. Goaline đã thực hiện một chức năng rất mạnh mẽ vì nó được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2014.

Tại World Cup 2022, thiết bị Goaline sẽ sử dụng 14 camera tốc độ cao được cố định trên sàn sân vận động hoặc bên dưới mái che. Dữ liệu từ các camera được sử dụng để tạo hoạt ảnh 3D có thể hiển thị trực quan cho những người cuồng tín trên TV và màn hình trong sân vận động.

VAR

VAR từng được triển khai tại World Cup 2018 và tạo ra tranh cãi gay gắt, đặc biệt ở tình huống trọng tài Nestor Pintana cho Pháp hưởng quả phạt đền 11m trong trận chung kết gặp Croatia sau khi tham khảo một video quay chậm. Tính đến thời điểm hiện tại, VAR đã được triển khai tại hơn 100 giải đấu trên toàn cầu.

Dù còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên không thể phủ nhận VAR đã góp phần mở rộng độ chính xác trong các lựa chọn của trọng tài.

Tại World Cup 2022, tổ trọng tài VAR được tiếp cận với 42 máy quay phát sóng, 8 trong số đó có chuyển động chậm và 4 trong số đó có chuyển động cực kỳ chậm để phân tích tình huống.

Thế hệ có thể phát lại chuyển động chậm chủ yếu được sử dụng cho các tình huống thực tế, chẳng hạn như để xác định điểm tiếp xúc của một pha phạm lỗi hoặc vị trí phạm lỗi. Phát lại tốc độ bình thường được sử dụng để đánh giá chủ quan, chẳng hạn như quyết định mức độ vi phạm (bạo lực, truy nã thẻ đỏ) hoặc liệu một lần chơi bóng ném có bị phạt hay không?

Ngoài các camera phát sóng, nhóm VAR có quyền truy cập vào các nguồn cấp dữ liệu camera được sử dụng bởi hệ thống bắt việt vị bán tự động.

Hồng Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *