Đại lý Việt Nam cũng phải nhập MacBook với giá ‘hạt dẻ’

Tương tự iPhone, MacBook nhập về chuỗi bán lẻ Việt Nam cũng áp dụng chính sách “bia kèm lạc”. Ảnh: Coolblue.

Chia sẽ với Zing, nhân viên tư vấn của các chuỗi bán lẻ cho biết dòng MacE-book cũng sẽ phải nhập “lạc” giống hệt iPhone. Cụ thể, khi nhập hàng máy tính xách tay Apple, chuỗi này sẽ phải nhập một chuỗi thiết bị như Magic Mouse, Magic Keyboard, Apple Watch hay cả những mẫu iPhone khó bán.

Phí up thiết bị phụ thuộc vào lựa chọn MacBook mà bạn muốn nhập về, tổng doanh số bán hàng và sự liên kết của chuỗi bán lẻ với các nhà cung cấp.

Nhập MacE-book với thiết bị

Tại một chuỗi bán lẻ có chứng nhận Apple (AAR) tại Việt Nam, nhân viên tư vấn của chuỗi này cho biết thường khi lên MacBook từ nhà cung cấp, chuỗi sẽ phải lên Magic Mouse hoặc Magic Keyboard.

Chính sách này áp dụng cho tất cả các mẫu MacE-book, bao gồm các mẫu bán chạy nhất như MacE-book Air M1, MacE-book Air M2, MacE-book Pro M2 các biến thể 14 inch và 16 inch.

Không phải iPhone xịn nhất, các chuỗi bán lẻ khi lên đời MacBook cũng bắt buộc phải nhập thiết bị. Ảnh: CPS.

Người này chia sẻ: “Tỷ lệ giá trị của thiết bị sẽ phải được tích hợp với mỗi đơn đặt hàng sẽ dao động trong khoảng 20%.

Ngoài ra, đại diện các chuỗi bán lẻ cho rằng tỷ lệ phí “thất lạc” kết nối khi up iPhone hay MacE-book phụ thuộc vào kết nối của chuỗi và nhà cung cấp, không có quy tắc cơ bản nào không thể phủ nhận.

Một chuyên gia tư vấn của mọi chuỗi AAR khác đã tiết lộ rằng khi bạn muốn nhập 55 chiếc MacBook, bạn sẽ phải nhập thêm 20 chiếc iPhone 11, 15 chiếc Apple Pencil, 50 chiếc Apple Watch SE, 15 chiếc Magic Mouse, 10 chiếc iPhone 14.

Phí “thất lạc” có liên quan đang giảm tại các chuỗi bán lẻ bán MacBook nhưng không còn nữa mà đã trở thành AAR.

“Hiện tại, chuỗi tiếp tục nhập MacBook ‘kết nối’ từ các nhà cung cấp, tỷ lệ nhập sẽ là 1:1. Thông thường khi up mọi MacE-book, chain sẽ phải up Magic Mouse hoặc Magic mouse. Bàn phím, lâu lâu sẽ là AirPods”, nhân viên tư vấn chuỗi cửa hàng MacE-book có 4 cửa hàng ở 2 thị xã Hà Nội và TP.HCM nhận định.

MacE-book cũng bị “đặt nhầm chỗ”

“MacE-book cũng là sản phẩm sẽ phải được tích hợp khi chuỗi muốn có được lô hàng iPhone 14 Pro/Pro Max. Khi chuỗi đã nhập MacE-book vì iPhone ‘thất lạc’, sẽ không còn phải đi kèm thêm thiết bị nào nữa”, tư vấn viên nêu. một chuỗi bán lẻ giấu tên cho biết.

Ông cũng tiết lộ rằng có những trường hợp chuỗi phải nhập iPhone 14 Pro Max cùng với MacE-book theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 tùy thuộc vào loại máy Mac.

MacE-book cũng là một loại kết nối “lạc chỗ” với iPhone. Ảnh: Trusted Reviews.

Đây cũng là một số nguyên nhân khiến thời gian gần đây, các chuỗi bán lẻ đồng loạt “bớt lỗ” để đẩy mạnh loại MacE-book Air M1 với giá rẻ hơn thị trường Mỹ.

Cụ thể, tại AARs, MacE-book Air M1 8 GB/256 GB có giá 20-23,5 triệu đồng. Đây là mức giá thấp nhất được ghi nhận kể từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường vào tháng 12/2020 tại thị trường Việt Nam.

Số lượng này không bằng mức phí mà Apple đang đạt được trên thị trường Hoa Kỳ. Tại Mỹ, mức phí cho một mẫu xe cùng loại này là 999 USD (khoảng 24 triệu đồng).

“Nguồn cung iPhone 14 khan hiếm, chuỗi phải nhập một lượng MacBook đáng kể theo kiểu ‘bia kèm lạc’ từ nhà phân phối”, tư vấn của một chuỗi bán lẻ tiết lộ.

Việc nhập khẩu iPhone 14 và MacE-book theo kiểu “bia kèm lạc” đang được các nhà cung cấp thực hiện cho tất cả các chuỗi bán lẻ AAR.

Tư vấn của một chuỗi bán lẻ cho biết từ khi mở cửa đến nay, các cửa hàng luôn trong tình trạng nhập quá nhiều bia, đậu phộng. Thậm chí trong suốt kỳ nghỉ Tết này, khi thông tin chi tiết về các mặt hàng được cung cấp ngắn gọn, thì vị trí “lạc chỗ” sẽ ngày càng nhiều.

Theo số liệu từ tư vấn truyền thông của một chuỗi bán lẻ, nếu muốn nhập iPhone 14, chuỗi này buộc phải nhập những thiết bị khó bán như cổng kết nối, iPad Pro 12.9 dung lượng lớn.

“Các phụ kiện và hàng hóa dung lượng lớn như iPhone và iPad tương đối kén chọn người mua. Tuy nhiên, chuỗi sẽ phải được tích hợp. Khi những món hàng đó được chào bán, họ sẽ phải ‘giảm lỗ’ rất sâu, 20-30% giá trị. máy móc, thậm chí nhiều mặt hàng phải giảm lỗ đến hàng chục trăm nghìn đồng”, người này chia sẻ.

Thúy Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *