Đây là lý do khiến loạt iPhone 15 của Apple có thể tăng giá

Các nhà sản xuất chất bán dẫn đã bắt đầu tham gia vào “cuộc đua” quy trình 3nm, với Samsung và TSMC là những hãng đầu tiên cung cấp chip cho thời đại này. Theo ghi nhận, nhiều khả năng TSMC có thể là nhà cung cấp chip 3nm cho dòng sản phẩm iPhone 15 sắp ra mắt của Apple. Quan trọng hơn, TSMC cũng định giá tấm wafer 3nm cao gấp đôi so với 7nm, khiến dòng iPhone 15 có xu hướng tăng giá đáng kể.

Hiện tại, chip A17 (*15*) do Apple phát triển, đặc biệt dành cho dòng iPhone 15, có thể được phân loại thông qua TSMC, xưởng đúc chip chính toàn cầu và sử dụng quy trình mới nhất. Cụ thể hơn, việc lựa chọn các nút thủ tục càng giảm thì các bóng bán dẫn được sử dụng trong chip càng nhỏ, cho phép có nhiều bóng bán dẫn hơn trong chip, do đó làm cho chip trở nên cứng cáp hơn và thân thiện với môi trường năng lượng hơn. Quy trình này đang giúp cung cấp các bộ vi xử lý hiện đại hàng năm.

Chẳng hạn, iPhone 11 có chip A13 (*15*) 7nm, ra mắt vào năm 2019, với 8,5 tỷ bóng bán dẫn trong mỗi và mọi chip, và hiện tại, dòng iPhone 14 và iPhone 14 Pro Max sử dụng A16 (*15* ) Chip. Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là xử lý và cải thiện quy trình này hàng năm?

Cả TSMC và Samsung đều có kế hoạch cung cấp chip 2nm, bắt đầu từ năm 2025, thậm chí còn có cơ hội hoàn thiện chip 1nm cho đến năm 2030. Mặc dù những bản nâng cấp đó đều mang lại nhiều lợi ích. thêm, nhưng ngoài ra còn đi kèm với nhược điểm của giá cả. Theo những dữ liệu mới nhất, TSMC có khả năng kiếm được tới 20.000 USD (khoảng 497 triệu đồng) cho các tấm wafer 3nm. Trước đây, khi chuyển kỷ nguyên từ 7nm sang 5nm, giá tấm bán dẫn bán dẫn đã tăng vọt tới 66%, từ 10.000 USD/tấm lên 16.000 USD/tấm.

Thoạt nhìn, những mức giá đó có lẽ không được khách hàng chú ý, tuy nhiên, việc tăng giá thành sản phẩm là điều không thể tránh khỏi. Do đó, có thể khẳng định rằng iPhone 15 và các mẫu điện thoại khác Soái hạm Những loại khác có thể có giá tốt hơn so với dự đoán, đặc biệt là khi các tấm bán dẫn tăng giá vô thời hạn.

Sơn Trần (nhân tạo)

Theo S-Diễn đàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *