Hai quả bóng sử dụng tại World Cup có vấn đề

Hai quả bóng ở World Cup 2022 liên tục xì hơi ở giữa trận đấu. Ảnh: Reuters.

Ở phút 59 của trận bán kết đầu tiên của World Cup 2022, trọng tài Daniele Orsato đã ra hiệu ngăn pha sửa bóng. Đây không phải là lần đầu tiên một trận đấu bị gián đoạn do sự cố với bóng.

Quả bóng tại World Cup năm nay được FIFA và Adidas quảng bá là sở hữu nhiều công nghệ, chất liệu thời trang và độ hoàn thiện vừa phải. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác họ gặp sự cố khiến khán giả thất vọng.

Trước đó, ở trận tứ kết giữa Pháp và Anh, trung vệ Harry Maguire phải đá bóng ra ngoài ngay phút đầu tiên. Mặt trời báo cáo rằng quả bóng Al Rihla đã từng bị xì hơi khi trận đấu bắt đầu. Harry Maguire gặp phải tình huống phạm lỗi nên anh ấy đã chuyền bóng ra ngoài đường biên, thử thách một cú đá mới. Quy trình này mất thêm một phút thời gian giải trí.

Trọng tài cho dừng trận đấu để sửa bóng trong thế trận Argentina gặp Croatia. Ảnh: VTV.

Một thực tế không thể chối cãi là trái bóng tròn World Cup liên tục gặp vấn đề ở những trận cầu sống còn khiến giới mộ điệu vỡ mộng. “Ít nhất đây là lần thứ 3 tôi chứng kiến ​​một quả bóng xì hơi tại World Cup lần này. Cái quái gì vậy Adidas,” người Jordan Bryan phàn nàn trên Twitter sau tình hình ở Argentina vs Croatia.

“Chưa bao giờ thấy nhiều bóng xì hơi như vậy tại một kỳ World Cup”, tài khoản @christUK chia sẻ quan điểm.

Tại World Cup 2022, FIFA đã hợp tác với Adidas để tạo ra hai quả bóng cho sự kiện này. Al Rihla đã từng được sử dụng cho đến hết vòng tứ kết. Trong khi đó, 4 nhóm mạnh nhất sẽ sử dụng phong cách Al Hilm cho 4 trận đấu kết thúc.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa hai quả bóng về cơ bản là ở bề ngoài. Xu hướng Al Rihla có màu trắng cơ bản. Trong khi đó, màu Al Hilm sử dụng tông màu vàng cát và họa tiết tiêu chuẩn của nước chủ nhà Qatar.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai quả bóng World Cup với các thời kỳ trước đó là nó được tích hợp nhiều yếu tố công nghệ cao. Bên trong mỗi nhóm là một công cụ được thiết kế bởi KINEXON, công ty nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh theo dõi hiệu quả hoạt động thể thao. Theo công ty, thiết bị này chỉ nặng tối đa 14 gam và bao gồm 2 cảm biến riêng biệt hoạt động đồng thời.

Máy phát thông tin Ultra Wide Band và máy đo gia tốc khiến bóng có thể hỗ trợ lực lượng VAR trong các lựa chọn việt vị bán tự động.

Do đó, những quả bóng đó cần được sạc trước khi sử dụng. Một số người cuồng tín tuyên bố rằng thực tế không thể chối cãi là họ có nhiều thiết bị điện tử khiến cấu trúc gặp trục trặc, khiến nó dễ xì hơi hơn.

FIFA có một loạt các yêu cầu để thổi phồng quả bóng. Theo đó, quả bóng của cuộc thi có sức truyền động từ 8,5-15,6 psi. Dưới 8,5 psi, chúng không bay cao, khiến người chơi khó vượt qua một cú đánh. Ngược lại, đường lái căng khiến quả bóng khó bị theo dõi.

Các thông số và bóng tham gia trận đấu có thể được kiểm tra bởi lực lượng trọng tài trước trận đấu. Vì vậy, việc Al Rihla và Al Hilm liên tục gặp vấn đề là chuyện bình thường. Bên cạnh đó, nhiều khán giả truyền hình phàn nàn rằng quả bóng mới dành cho các trận bán kết trước đây có màu sẫm như bám bẩn, khó nhìn hơn so với quả bóng nhẹ.

Xuân Sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *