Hướng dẫn cách nhận biết tiền giả mới

Hình minh họa.

Tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng (dãy UF, DQ); 200.000đ (dãy QH, KD) có hình và hoa văn nhìn không sắc nét; hình thức trang web hiện không tương thích vừa phải; mực đổi màu (OVI) được làm giả với biểu tượng phát triển ở mặt trước, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng vi ký tự là những dải mực nhòe nhoẹt; cửa sổ nhà to, cửa sổ nhà nhỏ bố cục không rõ ràng, không cân đối.

Ngoài ra, cửa sổ còn được làm giả bằng cách đục lỗ nền giấy, dán ni-lông nền cửa sổ, phủ một lớp ni-lông mỏng lên cả hai mặt của tờ tiền hoặc đơn giản là dán một lớp ni-lông mỏng lên mặt trước của tờ tiền. bằng ni-lông. Khi bên dưới đèn cực tím, thế giới của cửa sổ phát quang, dãy dọc và dãy ngang không phát huỳnh quang.

Cơ quan cảnh sát cho biết thêm, loại tiền nước ngoài này hiện chưa thể làm giả các bộ phận an toàn, chẳng hạn như nét dập nổi, hình bóng chìm, dấu hiệu bảo hiểm, số mệnh giá dập nổi ở cửa sổ nhà lớn, hình ẩn trong cửa sổ nhà nhỏ. và mực phát quang không màu.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, khi phát hiện tiền giả, khách hàng, người mua bán, vận chuyển tiền giả phải lập tức lập biên bản cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Lãnh đạo NHNN cho biết thêm, tại các điểm giao dịch của các ngân hàng kinh doanh đều có hướng dẫn cách phân biệt tiền thật, tiền giả.

Theo đó, để tránh nguy cơ nhận phải tiền giả, điều quan trọng là phải nhận thức được các tùy chọn an toàn của tiền nước ngoài và có thói quen kiểm tra tiền nước ngoài khi giao dịch. Dưới đây là một số thủ thuật kiểm tra nhanh bằng tay hoặc bằng mắt thường để phân biệt tiền thật, tiền giả:

– Kiểm tra chất liệu chủ đề in tiền polymer:

Tiền thật được in trên chất liệu polyme, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, bạn sẽ có thể xem xét tính mềm dẻo bằng cách lấy lưu ý tham lam trong lòng bàn tay của mình và khi trải ra, hóa đơn có thể sẽ co giãn trở lại trạng thái ban đầu như trước; Thử độ bền bằng cách kéo, xé tương đối mép (mép) tờ tiền (chú ý lúc này không được kéo, xé đồng xu ở chỗ bị rách) sẽ rất khó xé, khó co giãn.

Tiền giả chủ yếu được bộc lộ trên chất liệu nylon nên giờ đây nó không có tính năng đàn hồi và độ bền như tiền thật, khi cầm tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra, nó sẽ không còn độ đàn hồi như tiền thật; Khi kéo, xé tương đối ở mép (mép) hóa đơn đơn giản sẽ bị giãn hoặc rách.

– Nhìn trên tờ tiền ở lối vào của nguồn ánh sáng mặt trời, kiểm tra hình bóng chìm và ký hiệu trang web:

+ Hình bóng (mặt trái hoặc mặt sau của hóa đơn): rõ ràng nhìn từ mỗi mặt của tờ hóa đơn, được thể hiện bằng nhiều đường kẻ sắc nét, màu trắng bóng. Đối với mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Mệnh giá 10.000 đồng là hình Chùa Một Cột.

+ Kí hiệu định vị (Tờ 10.000đ, 20.000đ: hình rõ nhất bên trái mặt trước hoặc hình rõ nhất mặt sau tờ tiền; 50.000-500.000đ: hình gần nhất bên phải mặt trước hoặc hình gần nhất bên trái mặt sau tờ tiền): xem hình trên hai mặt được ghép cẩn thận, tạo thành một biểu tượng nguyên vẹn, các khe trắng đều nhau.

Ở tiền giả, hình bóng chìm chỉ là biểu tượng mô phỏng, giờ không tinh tế; hình thức trang web hiện không phù hợp, các vị trí màu trắng dường như không tương đương.

– Quẹt đầu vào hóa đơn, test phần dập nổi:

Tại các vị trí có phần dập nổi, sẽ có thể cảm nhận được độ nổi và độ nhám của chữ in, có thể so sánh như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và cụm từ, cụm từ “CỘNG HÒA”. CHỦ NGHĨA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

Ở tiền giả chỉ có cảm giác êm tay hoặc gợn tay tuy nhiên hiện tại không nổi và dai như tiền thật.

– Nghiêng tờ tiền, test mực đổi màu (OVI), dải iriodin:

+ Mực đổi màu tốt nhất là có 3 loại mệnh giá 500.000đ, 200.000đ và 100.000đ (500.000đ, 200.000đ: mặt sau, bên trái; 100.000đ: bên phải đầu tờ hóa đơn). Khi lật nghiêng tờ hóa đơn và quan sát, bạn sẽ thấy mực đổi màu từ vàng sang xanh hoặc ngược lại.

+ Dải iriodin tốt nhất là các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng là dải màu vàng chạy dọc theo tờ tiền và được định vị ở mặt sau của tờ tiền; mệnh giá 100.000 đồng được in trên mặt hóa đơn. Khi bạn nghiêng lưu ý, bạn sẽ thấy một dải iriodin bằng thép, với số mệnh giá hoặc sự phát triển trên đó.

Ở tiền giả có phần mực thay thế màu giả (OVI) tuy nhiên không thay thế màu hoặc có đổi màu nhưng không có màu chính xác như ở tiền thật; không có dải iriodin hoặc in giả tuy nhiên giờ đây không lấp lánh như tiền thật.

– Kiểm tra phần biểu mẫu ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ:

Cửa sổ nhỏ tốt nhất nên có 4 mệnh giá 500.000 VND, 200.000 VND, 100.000 VND và 50.000 VND, là phần nền nhựa trong và được đặt ở phía trên bên trái của cửa vào hoặc phía trên bên phải của mặt sau tờ tiền. Khi chú ý đóng cửa sổ nhỏ lại, nhìn xuyên qua cửa sổ để tìm đúng nguồn cung cấp ánh sáng (có thể là ngọn lửa, bóng đèn sợi đốt, đèn đại lộ, đèn flash điện thoại) sẽ thấy hình ảnh có vẻ như xuyên qua nguồn. sáng. Lưu ý rằng đối với chi phí lỗi thời, cửa sổ nhỏ không ngừng có nhiều vết trầy xước, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bức tranh. Ở tiền giả, trong cửa sổ nhỏ không có phần xác định ẩn.

TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *