iPhone 14 tăng giá lên 6 triệu đồng

Giá iPhone 14 Pro Max tại Việt Nam tại nhiều chuỗi bán lẻ đã đội lên từ 500.000 – 6 triệu đồng. Ảnh: ShopDunk.

Sau hơn 1 tháng mở bán trên thị trường, iPhone 14 tiếp tục là dòng sản phẩm nhận được sự đánh giá cao từ (*6*) khách hàng. Mặc dù Apple và các nhà cung cấp tại Việt Nam đã tung ra thị trường nhiều đợt hàng khổng lồ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mua hàng tạp hóa của người tiêu dùng.

Như nổi tiếng bằng cách Zing Ngày (*14*)18, các chuỗi bán lẻ đồng thời tăng giá 2 mẫu được săn đón là iPhone 14 Pro Max 128 GB và 256 GB. Thậm chí, tại một số chuỗi bán lẻ Apple đã được phê duyệt (AAR) tại Việt Nam, mẫu màu hồng có giá cao hơn các màu còn lại khoảng 3-5 triệu đồng, tùy thuộc vào khả năng.

Đồng loạt tăng giá

Giá theo chỉ số mới nhất của FPT Shop và F.Studio cho dòng iPhone 14 Pro Max đã cao hơn tới 1 triệu đồng. Cụ thể, giá khuyến mãi của iPhone 14 Pro Max trước (*14*)18 trước đây là 33,9 triệu đồng và gần đây là 34,9 triệu đồng.

Nguồn gốc của Zing Giá này được áp dụng tốt nhất từ ​​(*14*) 18, các đơn đặt hàng trước thời điểm này sẽ giữ nguyên giá cũ với các chương trình khuyến mãi.

Các chuỗi bán lẻ đồng loạt tăng giá niêm yết cho iPhone 14 Pro Max. Ảnh: Thúy Hạnh.

Giá niêm yết của iPhone 14 cũng ghi nhận mức tăng ở nhiều AAR khác nhau. Cụ thể, 2 chuỗi bán lẻ có giá iPhone 14 tốt nhất và độ khác biệt lớn nhất là Minh Tuấn Mobile và ShopDunk.

Tại Minh Tuấn Mobile, iPhone 14 Pro Max các biến thể 128 GB và 256 GB có mức chênh lệch cao hơn 500.000 đồng so với mức niêm yết hồi tháng 10. Hiện tại, iPhone 14 Pro Max style 128 GB có giá 32,4 triệu đồng. và 256 GB là 36,9 triệu đồng.

Trong đó, các biến thể màu hồng 128 GB và 256 GB có giá cao hơn tới 3 triệu đồng. Cụ thể, iPhone 14 Pro Max 128 GB màu hồng có giá 35,4 triệu đồng và 256 GB màu hồng có giá 38,4 triệu đồng.

Mức chênh lệch giữa mẫu màu hồng và các đẳng cấp khác nhau lên tới 4-6 triệu đồng tại ShopDunk. Ngày 7/10, chuỗi này cho đặt trước iPhone 14 Pro Max 128 GB và 256 GB với giá lần lượt là 31,9 triệu đồng và 34,9 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá iPhone 14 Pro Max 128 GB ở mức 32,8 triệu đồng và 256 Gb là 35,9 triệu đồng. Trong đó, model màu hồng thuộc dòng Pro Max 128 GB là 36,9 triệu đồng và 40,9 triệu đồng.

Nổi tiếng, các chuỗi bán lẻ như FPT Shop, Viettel Store, Hoàng Hà, Di Động Việt, ShopDunk đều có giá iPhone 14 Pro Max kiểu dáng lớn hơn.

“Về lâu dài, chúng tôi thậm chí có thể phải tăng giá,” một nhà tư vấn của chuỗi AAR chưa từng có tiền lệ chưa điều chỉnh giá cho biết.

Tăng trên tài khoản của phí thay thế

“Điều này là bất thường, do những biến động có sẵn trên thị trường tương đương với yêu cầu của người mua, phí thay thế USD, giá gốc và nguồn cung sản phẩm bị hư hỏng,” một nhà tư vấn chuỗi bán lẻ cho biết.

Nơi này cũng chia sẻ thêm rằng một khi lô hàng iPhone 14 khổng lồ về vào ngày (*14*) 16-22, khả năng có hàng sẽ bị gián đoạn trong hơn một tháng do không thể đặt hàng lô hàng mới. Kịch bản này xảy ra do sự khan hiếm hơn 100.000 công nhân tại đơn vị sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn được đặt tại Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đơn vị sản xuất Foxconn ở Trịnh Châu là trung tâm sản xuất iPhone của Apple. Ảnh: CNBC.

Theo dõi Trung Quốc NewsweekMặc dù có sự khan hiếm lớn về nhân viên, việc lựa chọn tân binh khá hạn chế. Điều này đã buộc Foxconn phải phụ thuộc vào chính quyền địa phương trong việc tuyển dụng.

Một số huyện, thị kêu gọi người dân, cựu chiến binh đăng ký tham gia tổ sản xuất. Thậm chí, họ còn tìm đến các trưởng thôn để xin tuyển dụng.

Hàng loạt công nhân đã rời khỏi đơn vị sản xuất do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này dẫn đến việc Apple phải làm gián đoạn chuỗi sản xuất iPhone 14 có sẵn và buộc phải đưa ra cảnh báo cho kiểu này vào đầu tháng.

Một chuyên gia tư vấn của Thế Giới Di Động cho biết, nguyên nhân cơ bản khiến các chuỗi tăng giá trước đây là do khan hiếm nhà cung cấp và mức phí luân phiên chính giữa VND/USD.

iPhone gần đây không còn được sản xuất trong nước mà hoàn toàn được nhập khẩu. Do đó, các nhà cung cấp và môi giới nên nhập từ tài nguyên của Apple. Các nhà cung cấp sản phẩm của Apple tại Việt Nam đã tăng giá nhập khẩu không chỉ những chiếc iPhone tốt nhất mà còn cả thiết bị bổ sung cho AAR do tỷ giá hối đoái chính của USD so với VND.

Cách tính giá nhập hàng của đại lý là theo số lượng ngay sau khi nhận hàng từ nhà phân phối. Phí có thể sẽ được tính theo phí USD hiện tại.

Tuy nhiên, thiết bị bán lẻ vẫn sẽ thanh toán cho nhà cung cấp bằng Đồng Việt Nam, cuối cùng các mặt hàng được phân bổ hoàn toàn. Trong khi đó, nhà phân phối nên mua hàng từ các đối tác quốc tế bằng USD.

Thúy Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *