iPhone 15 có thể tiết kiệm điện hơn 35% nhờ chip TSMC 3nm mới

Ảnh: Apple Insider

Khi chính thức triển khai sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý 3nm, dự kiến ​​bộ vi xử lý này sẽ được cung cấp trên dòng iPhone 15, TSMC đã tự hào về hiệu suất năng lượng cao hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn của thế hệ mới này.

Được biết, TSMC đã tổ chức một buổi lễ vào thứ Năm để đánh dấu việc chính thức bắt đầu sản xuất con chip này. Chủ tịch của công ty, Mark Liu, cũng đề cập đến các kế hoạch cho chip thế hệ tiếp theo sử dụng quy trình sản xuất 2nm. Ông Liu đã thảo luận về bộ xử lý 2nm như một phần trong bài phát biểu của mình, tuyên bố rằng TSMC yên tâm về lâu dài và công ty sẽ tiếp tục mở rộng chip với quy trình 2nm ở Đài Loan mặc dù đã xây dựng nhiều nhà máy ở nhiều nơi. là khác.

Mark Liu cho biết: “Ngành bán dẫn sẽ phát triển đột ngột trong thập kỷ tới và Đài Loan chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong hệ thống tài chính quốc tế.

Điểm hay của bộ xử lý 3nm so với bộ xử lý 4nm và 5nm hiện tại là chúng có thể mang lại hiệu suất cao hơn cùng với hiệu suất năng lượng cao hơn. Mark Liu cho biết vẫn chưa xác định được các mẫu chip 3nm mới sẽ nhanh hơn bao nhiêu so với công nghệ trước đó, nhưng sẽ tiết kiệm điện hơn tới 35%.

Trước đó, chip A-series được sử dụng trên iPhone thường nhanh hơn từ 10 đến 25% giữa các thế hệ. Việc tăng tốc độ không phức tạp hơn so với việc tăng hiệu lực sức mạnh, vì nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Apple được cho là đã mắc lỗi trong thiết kế A16 (*15*) trước khi phát hành, khiến con chip này ngốn nhiều năng lượng và nhiệt hơn, buộc họ phải quay lại thiết kế trước đó trên A15 (*15*).

Ông Liu cho biết nhu cầu mua chip 3nm từng là “lớn”, ngay cả khi ông không chỉ định ai sẽ mua chúng. Hiện tại, Apple là người mua lớn nhất của TSMC, chiếm khoảng 26% thu nhập của họ vào năm 2021.

Gần đây, từng có thông tin cho rằng Apple sẽ là hãng đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý 3nm của TSMC.

Theo Người trong cuộc của Apple

Tiến Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *