iPhone 15 series sẽ có thay đổi lớn về vi xử lý, thiết kế và giá bán

Theo 9to5 Mac, Apple sẽ sử dụng chip A17 Bionic cho dòng iPhone 15. Ngoài ra, dòng iPhone 15 sẽ tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện thời lượng pin hơn là hiệu suất xử lý.

TSMC, nhà sản xuất chip chính cho Apple, đã nhấn mạnh nhiều hơn đến hiệu suất năng lượng hơn là hiệu suất khi thảo luận về quy trình 3 nanomet cho dòng iPhone 15.

Có trụ sở chính tại Thành phố Xinsu (Đài Loan), TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất trên đấu trường.

TSMC đã dẫn đầu ngành kinh doanh chip bằng cách sử dụng các quy trình ngày càng phức tạp hơn. A17 Bionic cùng với chip M2 Pro trong các sản phẩm Mac sẽ được sản xuất bằng quy trình 3 nanomet của TSMC.

Vào ngày 29 tháng 12, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình 3 nanomet tại thành phố Đài Nam, phía nam đảo Đài Loan. Qua đó, TSMC tiếp bước Samsung Electronics trong việc sản xuất chip được cho là sẽ giám sát các dòng thiết bị phức tạp sau đây từ iPhone 15, máy chủ web cho đến siêu máy tính.

Chuyển sang quy trình 3 nanomet sẽ là một bước quan trọng. A16 Bionic là con chip được sản xuất trên quy trình 4 nanomet của TSMC. Là phiên bản nâng cấp của quy trình 5 nanomet trong công nghệ chip cũ, A16 Bionic sử dụng thế hệ xử lý N4P của TSMC và được cung cấp cho cả iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Kết quả là, Apple có nhiều khả năng sẽ tăng vọt ngay lập tức lên 3 nanomet từ 5 nanomet.

Mỗi quy trình công nghệ mới mang lại hiệu quả cao hơn trong phép đo chip tương tự. Thông thường có sự đánh đổi giữa hiệu quả và năng lượng tiêu thụ. Các thiết kế chip của Apple nhằm mục đích cung cấp sự kết hợp vừa phải giữa các lõi hiệu suất và hiệu suất.

TSC tăng cường sản xuất chip A17 Bionic trên quy trình 3 nanomet

Vẫn còn 9 tháng trước khi Apple trình làng iPhone 15 và các nhà máy TSMC sẽ có đủ thời gian để sắp xếp.

TSMC đã tổ chức lễ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet. Quy trình mới này trước tiên sẽ có trong chip M2 Pro của Mac, sau đó là A17 Bionic trong iPhone 15.

Chip Apple M3 trong tương lai có thể được cho là sử dụng quy trình 3 nanomet.

Mark Liu, Chủ tịch TSMC, tuyên bố rằng các chip được sản xuất theo quy trình 3 nanomet của công ty có hiệu suất cao hơn so với chip 5 nanomet. Con chip này cũng làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ khoảng 35%.

Tất nhiên, Apple sẽ quan tâm đến thiết kế của chip do TSMC sản xuất và có thể sử dụng mật độ bóng bán dẫn tốt hơn để đáp ứng các mục tiêu của mình. Mặc dù TSMC nhấn mạnh khả năng tiết kiệm năng lượng hơn là hiệu suất, nhưng vẫn chưa rõ liệu đó có phải là ưu tiên hàng đầu của Apple với A17 Bionic hay không. Vì chip iPhone hầu như không bị hạn chế về mặt hiệu suất nên nhiều người dùng cũng hoan nghênh sự gia tăng lớn hơn về thời lượng pin.

Thay đổi về ngoại hình

Có tin đồn rằng Apple sẽ có những thay đổi lớn về ngoại hình cho dòng iPhone 15 vào năm sau, đặc biệt là phần khung. Có thể Apple sẽ từ bỏ thân máy vuông vức giống như dòng iPhone 12, sử dụng thiết kế khung hình cầu, rất giống với công nghệ iPhone X/11.

Một hình ảnh kết xuất (rendering) hiện đại của iPhone 15 Pro được in rằng phần mềm sẽ có 4 lựa chọn màu sắc. Ngoài các màu đen, bạc (trắng) và vàng cổ điển, iPhone 15 Pro có thể có màu đỏ. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng các tông màu trong kết xuất iPhone 15 Pro không phù hợp với sự phát triển cũ của Apple.

Hình ảnh được cho là mặt sau của iPhone 15 Pro

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo của TF International Securities, có lẽ những mẫu iPhone 15 cao cấp nhất sẽ không có nút vật lý vì Apple đang lên kế hoạch chuyển nút nguồn và nút chỉnh âm lượng từ vật lý sang cảm ứng. . lực căng do cơ chế Taptic Engines. Cụ thể, các nút cảm ứng mới sẽ hoạt động rất giống với TouchID do Apple bao gồm hai động cơ Taptic Engines ở các khía cạnh của phần mềm.

Phím bấm được thiết kế liền mạch với viền, không nảy như đời trước mà phản hồi bằng cách rung để người dùng có thể nhận biết lực nhấn, rất giống với TouchID khẩn cấp trên iPhone SE.

Ming-chi Kuo cũng hy vọng các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android sẽ sử dụng thế hệ nút cảm ứng lực này trên các mẫu máy cao cấp.

Trong ảnh, camera sau của iPhone 15 Pro cũng có giao dịch khá lớn. Các phần lồi hình chữ nhật trên 3 ống kính đã được loại bỏ.

Điều này có thể phù hợp với những tiết lộ từ nhiều nguồn. Các nguồn này nói rằng iPhone 15 Pro sẽ sử dụng lại màn hình cong 2,5D. Có thông tin cho rằng độ dày của mặt kính sau của iPhone 15 Pro sẽ tăng lên. Điều này có thể ngay lập tức thu nhỏ lại độ lồi của thấu kính. Thiết kế này tương đối giống với Samsung Galaxy S22 Ultra, thêm một tác động tinh tế và dễ dàng vào mặt sau của phần mềm.

Thay đổi về giá và máy ảnh

Có tin đồn rằng Apple sẽ có một cuộc đánh đổi giá đáng kể cho dòng iPhone 15. Trước sự sụt giảm của loại iPhone 14 Plus, Apple có thể sẽ định giá lại iPhone 15 thông thường. Sau khi mở rộng giá khởi điểm của loại cao cấp (iPhone 15 Pro Max hoặc iPhone 15 Ultra), Apple sẽ nới rộng khoảng cách giá giữa iPhone 15 Plus và iPhone 15 Pro.

Ngoài ra, giá iPhone 15 Plus cũng có thể giảm rất nhiều, hơn 100 USD.

Có thể hình dung rằng Apple sẽ sử dụng thêm các loại vải khác để phân biệt {phần cứng} iPhone 15 thông thường với mẫu Pro. Nhiều khả năng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ được chế tạo từ hợp kim titan.

Hơn nữa, iPhone 15 Pro Max rất có thể sẽ được trang bị một máy ảnh với ống kính kính tiềm vọng. Thậm chí có thông tin cho rằng Apple hiện không sử dụng tên Pro Max cho iPhone 15 mà thay thế bằng Ultra. Hai biến thể cũ giống nhau của iPhone 15 và 15 Plus có thể không thay đổi nhiều về chất liệu.

Theo thông tin trước đó, tất cả các mẫu iPhone 15 sẽ cải thiện chức năng của Smart Island, bước tiến từ Dynamic Island trên dòng iPhone 14 Pro. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus có cải thiện màn hình tần số cao hay không.

iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng có thể giữ lại camera chính 48 megapixel giống như loại iPhone 14 Pro.

Ming-chi Kuo phủ nhận tin đồn về một cải tiến đáng kể ở camera iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. “Tin rằng dự đoán về iPhone 15 Pro với camera ống kính 8P giờ sẽ không thành sự thật,” Ming-chi Kuo viết trên Twitter.

Đây là lời bác bỏ mạnh mẽ trước tin đồn dòng iPhone 15 sẽ có camera 8P (8 ống kính) của các nhà phân tích tại TrendForce (Đài Loan).

Trước đây, công ty phân tích thị trường đã tuyên bố rằng iPhone 15 sẽ tiếp tục tăng cường camera, cùng với việc nâng cấp camera chính lên 8P.

Theo TrendForce, ống kính kính tiềm vọng được đồn đại từ lâu sẽ xuất hiện nhiều nhất trên iPhone 15 Ultra. Nếu đúng như vậy, iPhone 15 Ultra sẽ là sản phẩm đầu tiên trong lịch sử của Apple có ống kính kính tiềm vọng, cho phép chiếc điện thoại thông minh này có khả năng thu phóng đáng kinh ngạc rất giống với Galaxy S22 Ultra. Cấu trúc kính tiềm vọng có thể khắc phục thành công các hạn chế về khoảng cách trong điện thoại.

Máy ảnh của điện thoại thông minh được tạo thành từ 5-6 ống kính nhỏ. Nhưng với máy ảnh 8P, ống kính sẽ có tới 8 thấu kính, giúp mở rộng khẩu độ, mang lại nhiều ánh sáng hơn. Do đó, máy ảnh sẽ thu được ánh sáng tốt hơn và tạo ra những bức ảnh chất lượng cao với ít biến dạng hơn nhiều.

Tuy nhiên, nhược điểm của máy ảnh 8P là sử dụng thế hệ tiên tiến hơn. Do đó, Apple đã sử dụng tốt nhất máy ảnh 7P trên dòng iPhone 14 Pro.

Trước đó, tài khoản Twitter Majin Bu tuyên bố rằng iPhone 15 Ultra sẽ có hai camera trước. Đây là một tính năng đã xuất hiện trên một số điện thoại thông minh Android, nhưng không bao giờ có trong kế hoạch của Apple.

Apple thất bại với thiết kế bên trong, dòng iPhone 15 vẫn dùng modem Qualcomm 5G

Qualcomm sẽ tiến hành cung cấp chip modem cho nhiều iPhone mới vào năm 2023.

Qualcomm đã lên kế hoạch cung cấp tốt nhất khoảng 20% ​​thành phần chip modem 5G cho những chiếc iPhone mới hoàn toàn mới vào năm 2023, nhưng hy vọng sẽ duy trì được vị thế hiện tại, theo phản hồi đi kèm với tài liệu thu nhập hôm thứ Hai.

Quan sát này xác nhận rằng Apple sẽ không chuyển sang thiết kế modem nội bộ của riêng mình cho các mẫu iPhone 15. Đây là một tin tuyệt vời cho công ty Hoa Kỳ từng được cho là sẽ mất giao dịch sinh lời với Apple.

Kể từ khi giải quyết vụ kiện với Qualcomm vào năm 2019 và đồng ý sử dụng thế hệ của công ty trong iPhone về lâu dài, Apple đã bắt đầu phát triển modem di động của riêng mình, (*15*) News Stories. .

Nhà lãnh đạo xây dựng chip của Apple nói với nhân viên vào năm 2020 rằng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *