Không muốn laptop hư khi vô nước, đây là mẫu bạn cần

Hiện nay, khả năng chống nước đã trở thành một chức năng không thể thiếu trên smartphone, đặc biệt là các dòng máy cao cấp. Tuy nhiên, chức năng này rất hiếm khi được đề cập trên máy tính xách tay.

Trên thực tế, không còn hiệu quả nhất trên điện thoại thông minh, khả năng chống nước là một chức năng quá hữu ích trên máy tính xách tay. Tình huống khách hàng đặt một cốc nước hoặc cà phê espresso trên bàn, sau đó vô tình làm đổ nó vào máy tính xách tay là khá phổ biến. Lúc này, các khe hở trên bàn phím sẽ tạo điều kiện cho nước xâm nhập vào các bộ phận bên trong máy, gây chập mạch cho bo mạch chủ. Điều này sẽ khiến thiết bị mất năng lượng ngay lập tức, thậm chí trong nhiều trường hợp sẽ không thể khôi phục được.

Vì vậy, có chức năng nào trên máy tính xách tay giống với khả năng chống nước trên điện thoại thông minh để giúp bạn tránh những chấn thương đó không?

Bàn phím chống tràn – Trang bị thường thấy trên laptop công nghiệp

Ngoài các kiểu mốt hiện đại, hầu hết các nhà sản xuất PC chính đều có các dòng sản phẩm chuyên biệt dành cho khách hàng trong ngành (máy tính xách tay trong ngành), không ngừng nằm trong giai đoạn phức tạp tối đa. Hiện tại, 3 cái tên hợp lý nhất trong thế giới PC là Lenovo, Dell và HP đều có dấu ấn ngành rất riêng của họ lần lượt là ThinkPad, Latitude và EliteBook.

Một trong những vấn đề thiết yếu tối đa của máy tính xách tay công nghiệp là độ bền. Ngoài chất lượng tuyệt vời của các bộ phận và quá trình xử lý, máy tính xách tay công nghiệp cũng được thiết kế để an toàn trước các tác động bên ngoài, bao gồm cả nước đổ vào bàn phím. .

Tính năng này thường được gọi là “bàn phím chống tràn”. Bàn phím và vỏ của những máy đó được thiết kế có lỗ thoát nước. Khi đổ nước vào, những lỗ đó sẽ để nước trượt xuống sàn bên dưới, thay vì vướng vào vỏ máy và gây hư hại một phần.

Bàn phím chống tràn trên Lenovo ThinkPad (Ảnh: Lenovo)

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các mẫu máy tính xách tay trong ngành đều có bàn phím này, chẳng hạn như một số mẫu ThinkPad giá rẻ (E-series). Phương pháp dễ dàng để kiểm tra xem máy tính xách tay có bàn phím chống tràn hay không là nhìn vào mặt sau, nếu có các lỗ có biểu tượng giọt nước bên cạnh thì thiết bị hỗ trợ chức năng này. Tốt hơn hết, khách hàng cần tham khảo giấy tờ và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Lỗ thoát bàn phím ở mặt sau của thiết bị ThinkPad (Ảnh: Reddit)

Như tiêu đề, bàn phím chống tràn trên laptop là chức năng bảo vệ đàn khi bị đổ nước ngay lên bàn phím. Nếu nước vô tình lọt vào các bộ phận khác (đầu nối, màn hình, tản nhiệt, v.v.), máy tính xách tay vẫn có thể bị hỏng.

Do không còn bảo vệ toàn bộ thiết bị nên sẽ không có bất kỳ yêu cầu nào (tương đương với IP trên điện thoại thông minh) để khách hàng kiểm tra. Và trên thực tế, khách hàng sẽ không được bảo hành nếu thiết bị bị hư hỏng do rò rỉ nước. Tuy nhiên, mức sống sót của những chiếc laptop có bàn phím chống tràn khi bị đổ nước sẽ cao hơn rất nhiều so với những chiếc laptop thông thường.

Nếu bạn vẫn chưa hài lòng với bàn phím chống tràn và muốn phủ sóng nhiều hơn nữa, câu trả lời tốt nhất dành cho bạn là những chiếc máy tính xách tay siêu bền, sinh ra để phục vụ trong môi trường không khí. mệt mỏi. Một ví dụ phù hợp của mô hình này là Panasonic TOUGHBOOK. Tuy nhiên, có thể hầu hết khách hàng sẽ đồng ý rằng kích thước lớn của nó, cùng với giá trị thay đổi từ 3000-5000 USD, sẽ khiến đây không còn là lựa chọn khả thi đối với nhiều khách hàng.

Panasonic TOUGHBOOK là dòng chuyên dụng với khả năng chống nước toàn khung

Thật không may, một tên tuổi lớn trên thị trường máy tính xách tay cao cấp là Apple không có mẫu nào có bàn phím chống tràn. Đó cũng là lý do tại sao MacBook luôn khó sống để kể câu chuyện khi bị đổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *