Lý do iPhone 15 tăng giá là tất yếu

Các nhà sản xuất như Samsung và TSMC đã bắt đầu sản xuất chip theo thế hệ 3nm và đây là thế hệ dự kiến ​​sẽ được TSMC trang bị cho chip Apple trong dòng iPhone 15. Mặc dù điều này có thể sẽ mang lại những cải tiến. tăng trưởng về hiệu suất và hiệu lực nỗ lực, nhưng giá trị mới nổi của nó cũng có thể khiến nhiều người lo sợ, đặc biệt là khi TSMC đề xuất tăng giá tấm bán dẫn 3nm cao gấp hai lần so với 7nm.

Sẽ không ngạc nhiên nếu A17 Bionic là con chip mà Apple cung cấp cho dòng iPhone 15 và gần như chắc chắn là các mẫu iPhone 15 cao cấp. Con chip này có thể sẽ được sản xuất thông qua TSMC – xưởng đúc chip chính của thế giới – với quy trình 3nm hiện tại của họ.

Về cơ bản, việc lựa chọn quy trình sản xuất càng giảm, các bóng bán dẫn được sử dụng trong chip càng nhỏ, do đó cho phép có nhiều bóng bán dẫn hơn trong chip, dẫn đến một con chip mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng hơn. Quy trình này làm cho chip xử lý ngày càng phức tạp hơn. Chẳng hạn, iPhone 11 đi kèm với chip A13 Bionic 7nm ra mắt vào năm 2019 với 8,5 tỷ bóng bán dẫn trong mỗi chip, nhưng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có chip A16 Bionic bên trong với số lượng bóng bán dẫn cao. hơn rất nhiều.

Thật không may, ngày càng khó khăn hơn để theo kịp sự phát triển sản xuất chip mà những người khác đã giành được trong quá khứ. Dẫn đến giá lớn hơn dẫn. Cả TSMC và Samsung đều có kế hoạch cung cấp chip 2nm từ năm 2025 hoặc thậm chí là 1nm cho đến năm 2030. Mặc dù những đặc điểm đó mang lại nhiều lợi ích nhưng chúng lại đi kèm với mức giá quá cao.

Điều này được phản ánh trong mức giá mới nhất của TSMC, nơi công ty dự định định giá 20.000 USD cho tấm wafer 3nm. Khi xưởng đúc chuyển từ 7nm sang 5nm, giá theo wafer lớn hơn qua 60%, từ $10,00 lên $16.000.

Thoạt nhìn, những mức giá đó không có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng hàng đầu, tuy nhiên việc tăng giá là không thể tránh khỏi. (*15*) trong phần này, có thể đề cập rằng iPhone 15 và các mẫu cao cấp khác sẽ phát hành với mức giá tiếp theo so với giá khởi điểm hiện tại, đặc biệt lưu ý rằng việc tăng phí không còn giới hạn đối với tấm mỏng. .

Như Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *