Lý do nhiều cảnh ở World Cup 2022 trông như cắt ra khỏi game

FIFA tận dụng cảnh xóa phông như in-game cho World Cup 2022. Ảnh:FIFA.

Tại World Cup 2022, đội ngũ phát sóng của FIFA đã sử dụng nhiều hình ảnh cận cảnh các cầu thủ cuồng nhiệt bằng máy quay phim, với cảm biến cực lớn và ống kính khẩu độ rộng. Kỷ nguyên mới tạo ra kết quả rõ ràng cụ thể cho khán giả bóng đá tại nhà.

Cụ thể, đồng bộ với Rạp chiếu phim, truyền hình trực tiếp và các hoạt động thể thao phát sóng khoa học ứng dụng đều đặn sử dụng camera chuyên dụng, với cảm biến biểu tượng nhỏ, kích thước 2/3 inch. Điều này giúp tạo ra DoF-Depth of Field sâu hơn. Nhờ đó, khán giả truyền hình tại nhà có thể xem một cách đơn giản với hình ảnh sắc nét trên toàn bộ cơ thể.

Đổi lại, hiệu ứng bokeh điện ảnh rất khó sử dụng trong loại nội dung này.

Quang cảnh trong đường hầm trước khi hiệp 2 diễn ra cuộc so tài giữa Uruguay – Hàn Quốc. Mức độ tập trung vào hai game thủ chính và nền mờ, đầy màu sắc làm cho biểu tượng trông giống như một đoạn phim cắt cảnh trong trò chơi. Ảnh: FS1.

Tại World Cup 2022, FIFA lần đầu tiên triển khai một máy ảnh kỹ thuật số cảm biến lớn để tạo hiệu ứng xóa phông ở một số góc cận cảnh trên hộp. Điều này khiến nhiều khán giả bị sốc bởi biểu tượng này giống như một cảnh cắt ra từ trò chơi mô phỏng bóng đá như FIFA hoặc PES.

Khi các cầu thủ sẵn sàng trong đường hầm, khi treo quả bóng ở góc, hoặc hướng dẫn từ huấn luyện viên, thái độ máy ảnh mới lạ này được thực hiện. Những hình ảnh được ghi lại thông qua người điều khiển máy ảnh kỹ thuật số di động (steadicam), nhằm ghi lại cảm xúc chân thực của các game thủ trong suốt chặng đường thi đấu.

Trên thực tế, một kỷ nguyên giống hệt cũng có thể được sử dụng ở La Liga, từ mùa giải 2021. Theo nhà điều hành, quy trình sản xuất nội dung bóng đá thường sử dụng máy ảnh Grass Valley hoặc Panasonic được đặt trong hộp có ống. ống kính zoom lớn để thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt.

Bộ phận sản xuất đã kiểm tra việc sử dụng nhiều máy quay Sony Venice 6K với cảm biến Full-Frame, tốt hơn so với loại 2/3 inch truyền thống. Họ đã kết hợp công cụ này với một ống kính điện ảnh, khẩu độ Tokina Cinema T 1.5 để tạo hiệu ứng bokeh.

“Công cụ này được cố định trên steadicam để thu hút những người chơi cuồng nhiệt và cách ly họ khỏi môi trường của họ, ghi lại những cảm xúc chân thực.” Rạp chiếu phim đã nêu.

Kỷ nguyên tương tự nhiều khả năng sẽ được thực hiện ở La Liga từ năm 2021. Ảnh: Cinefade.

Ngoài ra, nhóm phát sóng cũng đã phát triển một thiết bị để tạm thời thay đổi tiêu điểm, đóng khẩu độ và kết hợp xóa ND để mở rộng hoặc giảm cường độ của hộp. Do đó, các máy ảnh di chuyển xung quanh hộp có thể quay phim điện ảnh hoặc thực hành chủ đề như cũ.

Nhờ sự đổi mới này trong kỷ nguyên phát sóng, La Liga đã giành được Giải thưởng SPORTEL cho sự đổi mới. Hiện kỷ nguyên này được triển khai tại 14 sân bóng ở Tây Ban Nha.

Sau đó, Sky Sports cũng đã thử nghiệm chương trình này trong một số trận đấu ở Giải Ngoại hạng Anh. World Cup 2022 là sự kiện lớn tiếp theo diễn ra cùng một kỷ nguyên.

Tại sự kiện diễn ra ở Qatar, FIFA sử dụng một thiết bị gồm khoảng 42 camera cho phù hợp. Trong đó, có hai máy dịch chuyển, đảm nhận nhiệm vụ chụp ảnh cận cảnh, xóa phông như đã phân tích ở trên.

Xuân Sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *