Máy sấy tóc trông như thế nào 100 năm trước?

Máy sấy tóc thường được cải tiến kể từ khi phát minh ra chúng.

Máy sấy tóc đã được phát minh vào cuối thế kỷ 19. Kiểu dáng đầu tiên của những chiếc máy sấy đó đã từng được Alexander F. “Beau” Godefroy tạo ra trong tiệm làm tóc của ông ở Pháp vào năm 1890. Phát minh của ông đã từng là một mô hình lớn, đi kèm với một chiếc ghế cho người tiêu dùng.

Trước khi máy sấy tóc xuất hiện, việc làm khô tóc bằng một công cụ tương đương là máy hút bụi đã không còn xa lạ. Trên thực tế, kiểu máy sấy tóc chính do Alexandre Goldefroy phát minh đã từng được lấy cảm hứng từ máy hút bụi. Chúng rộng và nặng đến mức không thể mang hoặc cầm bằng tay mà người tiêu dùng phải ngồi bên dưới.

Năm 1890, chiếc máy sấy tóc đầu tiên của nhân loại được phát minh bởi nhà tạo mẫu người Pháp Alexander Godefroy. Thiết kế này của máy sấy tóc Godefroy sau đó đã được sao chép rộng rãi và trở thành biểu tượng của các tiệm làm tóc. Nhiều hoán vị của máy sấy tóc thậm chí còn có các tính năng tương đương với vòi nước nóng, cuộn dây sưởi thay vì chỉ có một nắp sấy.

Khoảng năm 1915, máy sấy tóc bắt đầu xuất hiện trên thị trường ở dạng cầm tay. Điều này đã từng là do các phát minh của một công ty thời đại có tên là National Stamping and Electricworks, và sau đó là của Racine Universal Motor Company của Hoa Kỳ và Hamilton Beach Co., những người đã đưa ra các phát minh cho phép máy sấy đủ nhỏ với có ý định bám lấy nó qua tay.

Tuy nhiên, những chiếc máy sấy tay đời đầu rất nặng và hơn hết, chúng không thân thiện với người dùng, bởi vì nếu không thận trọng, người tiêu dùng có thể chỉ đơn giản là gặp sự cố về điện.

Do đó, trong khoảng thời gian này, hầu hết mọi người chỉ sử dụng máy sấy tóc sau khi họ đến tiệm làm tóc.

Máy sấy nắp ca-pô đã từng được giới thiệu cho khách hàng vào năm 1951. Loại máy sấy này thường có sẵn trong một lĩnh vực vận chuyển nhỏ, được gắn vào một ống đi vào nắp ca-pô cho phép người khác thò đầu vào bên trong.

Những năm 1950 cũng chứng kiến ​​​​sự ra đời của máy sấy tóc mui cứng, loại máy sấy tóc thường xuyên xuất hiện nhất trong các tiệm làm tóc vào thời điểm đó. Nó có một chiếc mũ bảo hiểm bằng nhựa rắc rối quấn quanh đầu người tiêu dùng. Loại máy sấy này hoạt động theo cách tương tự như máy sấy nắp ca-pô của những năm 1950 tuy nhiên ở công suất cao hơn một dặm.

Đã có một thời, việc gội đầu được coi là một lý do cực kỳ thích hợp để thể hiện lời mời ra ngoài của bất kỳ ai, vì bạn phải mất rất nhiều thời gian để làm khô tóc sau khi gội. Bằng sáng chế đầu tiên cho máy sấy tóc đã từng được cấp vào năm 1911. Các kiểu máy sấy nhẹ hơn là do thực tế này được trình bày, tuy nhiên tất cả chúng đều có vấn đề như trọng lượng, thổi ra không khí nóng và Nó cũng có khả năng gây ra sự cố về điện cho người dùng. khách hàng.

Trên thực tế, phần chính của máy sấy tóc đã không còn trải qua bất kỳ điều chỉnh chính nào kể từ khi ra đời. Một lộ trình phát triển quan trọng là chuyển vải từ thép sang nhựa để giảm bớt gánh nặng của thiết bị. Hầu hết các máy sấy tóc sử dụng một cuộn dây bện có điện trở lớn để tạo ra một lượng nhiệt lớn và tạm thời khi có dòng điện chạy qua. Một chiếc quạt sẽ dẫn không khí bao quanh khắp cuộn dây nhiệt, do đó làm nóng không khí và luồng không khí nóng như thiêu đốt này có thể được thổi vào tóc để làm khô tóc. Bộ phận làm nóng bằng điện trong máy sấy tóc tối đa là một cuộn dây niken trần quấn quanh một thanh mica cách điện. Nichrom được sử dụng như một bộ phận làm nóng vì nó có mỗi điện trở suất chính và không còn bị oxy hóa khi đun nóng.

Vào những năm 1920, máy sấy tóc thường nặng khoảng 1 kg và rất khó sử dụng.

Trong những ngày đầu, những người sử dụng máy sấy tóc rất dễ bị điện giật nếu không cẩn thận.

Máy sấy tóc cho đến nay chỉ có 100 watt năng lượng đơn giản nhất, giúp thời gian làm khô tóc lâu hơn (máy sấy tóc thông thường gần đây có thể có tới 2000 watt năng lượng). Máy sấy tóc từ năm 1937 được coi là một bước tiến vượt bậc trong kỷ nguyên làm đẹp, tạo nên cơn sốt thu hút nhiều phụ nữ đến các tiệm tạo mẫu tóc. Nó cũng định hình phong cách hiện đại của một số tầng lớp quý tộc thời bấy giờ: ngồi làm tóc trong những tiệm xa hoa, nhàn nhã đọc báo, uống trà, trò chuyện trong khi làm đẹp.

Kể từ những năm 1920, sự phát triển của máy sấy tóc về cơ bản đã quan tâm đến việc cải thiện khả năng của chúng, chuyển đổi kiểu dáng cũng như chất liệu vải mà chúng được sản xuất để người khác có thể sử dụng chúng một cách đơn giản và an toàn hơn. .

Một trong những thay đổi rất mạnh mẽ đối với máy sấy tóc là chúng được làm từ nhựa để nhẹ hơn và an toàn hơn cho khách hàng. Trên thực tế, điều này đã từng được chú ý vào những năm 1960 với sự xuất hiện của động cơ điện cao hơn và chất dẻo được cải tiến. Cho đến nay, những chiếc máy sấy tóc cỡ lớn tại các tiệm làm tóc vẫn mang hình thức gần như của những năm 70 của thế kỷ 20, tuy nhiên đã rất tâm huyết với việc hoàn thiện tính thẩm mỹ, cung cấp năng lượng và dễ trao đổi hơn trước đây. .

Nguồn: Earthlymission; ảnh hiếm

Đức Khương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *