Ngoài CES 2023, TSMC có mặt trong mọi thứ, từ chip AMD và Nvidia cho đến loa silicon

Ngay cả khi nó bắt đầu năm mới bằng cách tuyên bố rằng nó đã bỏ qua ước tính thu nhập vào mùa thu năm nay 2022 và sẽ cắt giảm chi tiêu vốn, sự hiện diện của TSMC (nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của ngành có trụ sở tại Đài Loan) không còn là vấn đề lớn nữa. Loan) trong các bài thuyết trình điện tử khách hàng phức tạp nhất, họ sẵn sàng thống trị thị trường vào năm 2023 ngay cả khi doanh nghiệp vật lộn với tình trạng dư thừa chip.

CES 2023 là đại diện dễ dàng nhất cho sức mạnh thị trường của TSMC.

TSMC dường như đã có mặt tại triển lãm điện tử dành cho khách hàng lớn nhất toàn cầu tại Las Vegas (Mỹ) vào tháng 1 năm 2023, ngay cả khi hãng không có không gian bán hàng riêng. Chất bán dẫn sản xuất tại Đài Loan cũng có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ bộ xử lý máy tính để bàn phức tạp nhất cho đến loa silicon trong tương lai sẽ thay thế các mô-đun âm thanh cồng kềnh. hơn trong các tiện ích kỹ thuật số thu nhỏ.

Điều này không còn bất ngờ nữa: TSMC sản xuất gần như tất cả những con chip phức tạp nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vai trò của TSMC trong ngành ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang nổi lên và các lệnh trừng phạt liên quan đến chất bán dẫn từ chính quyền Biden.

Trong buổi công bố sản phẩm chính đầu tiên của mình tại CES 2023 vào tối thứ Tư, Advanced Micro Devices (AMD) đã tiết lộ chip máy tính và máy tính để bàn mới nhất của mình, bao gồm cả Ryzen 7045 với tối đa 16 lõi và 3 chip mới trong cùng dòng 7000 sử dụng ba lõi. -D V-Cache, cho phép xếp chồng bộ đệm tại bộ xử lý.

CEO AMD Lisa Su cầm cả dàn chip Ryzen 7040 trong bài phát biểu quan trọng tại CES 2023 ngày 4/1 – Ảnh: Matt Haldane

Giống như mọi nhà thiết kế thời trang chip tốt nhất khác, nhà sản xuất chính của AMD là TSMC. Các chip mới của AMD tuân theo quy trình nút 5 nanomet và 4 nanomet của công ty Đài Loan.

TSMC không còn là một tổ chức thích gây ồn ào nữa, thay vào đó, TSMC thường xuyên đóng vai trò của một đối tác im lặng nhưng dựa vào đối tác ở hậu trường. Nghi thức nhập khẩu phần mềm cho cơ sở sản xuất mới ở Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2022 với sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ – Joe Biden và các quan chức khác là một giải đấu lớn đặc biệt của TSMC.

TSMC có thể phải làm quen với ánh đèn sân khấu do tầm quan trọng ngày càng tăng của công ty Đài Loan trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Hóa ra mọi thông báo về sản phẩm chính tại CES 2023 đều có liên quan đến TSMC.

Bộ xử lý đồ họa máy tính (GPU) dòng RTX 40 mà Nvidia giới thiệu tại CES 2023 sử dụng quy trình 5 nanomet của TSMC.

Qualcomm đã giới thiệu một con chip mới có thể kết nối với các vệ tinh để cho phép mọi người thực hiện cuộc gọi khẩn cấp từ bất kỳ đâu. Có vẻ như những chip modem đó sẽ sử dụng quy trình 7 nanomet của TSMC. Theo báo cáo của Digitimes, TSMC đã giành được các đơn đặt hàng quan trọng cho chip Qualcomm RF được mong đợi cho thế hệ iPhone tiếp theo (dòng iPhone 15).

Tuy nhiên, TSMC dường như không chỉ đơn giản là người đi đầu trong sản xuất chip. Bất kỳ ai làm việc với silicon đều có thể có lời giải thích tại sao nên tận dụng năng lực sản xuất lớn của công ty sản xuất chip.

Một nhà triển lãm khác tại CES 2023 là xMEMs, sử dụng TSMC để sản xuất loa siêu nhỏ dựa trên silicon. Kỷ nguyên này sử dụng các phương pháp vi cơ điện tử (MEMS) để tạo ra âm thanh theo một cách nào đó mà xMEM cho biết mang lại độ chính xác và dễ đọc hơn nhiều loa thông thường.

Lời hứa của silicon là cung cấp loa tốt hơn trong các thiết bị nhỏ gọn và xMEM có kế hoạch đi kèm với loa của nó không chỉ tốt nhất trong tai nghe mà còn có các thiết bị như kính tốt và máy trợ thính.

TSMC chiếm từ 56 đến 59% sản lượng chip điện thoại thông minh thế giới trong hai năm qua, theo công ty nghiên cứu Counterpoint Research. Mặc dù người ta cho rằng bất kỳ ai có nhu cầu về một con chip phức tạp đều phải đến Đài Loan, nhưng tác động của ngành công nghiệp địa phương còn mở rộng hơn rất nhiều, với việc kiểm soát khoảng 2/3 thị trường chip.

Qorvo, một công ty thiết kế chip cho Internet vạn vật (IoT – web vạn vật) và đã trưng bày tại CES 2023 để giới thiệu sự tích hợp giao thức Matter mới, sử dụng quy trình 55 nanomet được tài trợ bởi United Microelectronics Corp (Đài Loan) .

Không gian bán hàng của Qorvo tại CES 2023 minh họa cách các chip của công ty dành cho hàng hóa Internet of Things kết hợp giao thức Matter trên 7.1 – Ảnh: Matt Haldane

Vị trí của Đài Loan trong lĩnh vực kinh doanh quan trọng đến mức nó được mệnh danh là “lớp bảo vệ silicon” bảo vệ hòn đảo khỏi sự tấn công của Trung Quốc.

Trong khi đó, xung đột thời đại Mỹ – Trung và các biện pháp trừng phạt leo thang khiến các tập đoàn phương Tây khó tìm đến Trung Quốc để mua chip, ngay cả khi SMIC (nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, có trụ sở tại Thượng Hải) có thể sản xuất chip với quy trình lớn hơn 18 nanomet và là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. xưởng đúc lớn thứ năm của ngành.

Ý tưởng đơn thuần rằng Apple sẽ sử dụng chip bộ nhớ từ YMTC (nhà sản xuất chip bộ nhớ ảo của Trung Quốc) cho những chiếc iPhone được cung cấp tốt nhất ở Trung Quốc từng gây tranh cãi về mặt chính trị, đến mức công ty Mỹ đã từ bỏ lý thuyết này. YMTC đã đưa vào một hồ sơ kéo dài về các tập đoàn thời Trung Quốc liên quan đến các biện pháp trừng phạt trong ngành thông qua Hoa Kỳ.

Cuộc chiến công nghiệp đã khiến Đài Loan được cả thế giới chú ý, ngay cả khi một số nhà sản xuất chip phương Tây được cho là không hài lòng về việc một số hoạt động thương mại ở Trung Quốc bị chấm dứt.

Chính phủ Đài Loan đã hỗ trợ triển lãm tại CES 2023. Taiwan Tech Arena, một liên doanh được hỗ trợ bởi chính phủ Đài Loan, đã ủng hộ 96 công ty tham gia CES 2023.

Các loại công ty được chính phủ Đài Loan trợ cấp sản xuất mọi thứ, từ hộp chứa bài hát có thể lập trình đến thiết bị bán lẻ dựa trên đám mây, khác hẳn với các công ty Trung Quốc, phần lớn cung cấp các thiết bị có thể so sánh với cây năng lượng, xe tay ga và hệ thống máy tính. Các tập đoàn Đài Loan đi kèm với một số nhà sản xuất thiết kế và bộ máy độc đáo (OEM và ODM).

Điều này đã được xác nhận là phù hợp với năng lượng mạnh mẽ của ngành công nghệ Đài Loan. Giống như Trung Quốc, chính phủ Đài Loan từ lâu đã hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn địa phương, một phần đầu tư vào đơn đặt hàng đã được thiết lập của TSMC vào những năm 1980. Gần đây nhất, chính phủ Đài Loan đã đưa ra các quy định mới cho phép các tập đoàn chip chuyển đổi 25% chi phí nghiên cứu và xây dựng hàng năm của họ thành tín dụng thuế.

Để so sánh, Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) đã tài trợ cho 15 công ty khởi nghiệp và 7 công ty trưởng thành hơn. Một chuyên gia tư vấn của HKTDC tại CES 2023 cho biết việc cứu trợ khá hiện đại các chính sách bảo hiểm cách ly ở Hồng Kông khiến việc thu hút thêm các công ty tham gia kịp thời cho buổi triển lãm trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, con chip này vẫn là trung tâm của sức mạnh công nghệ cao của Đài Loan, bằng chứng là người đứng đầu Tsai Ing-wen gọi chất bán dẫn của hòn đảo là “con chip dân chủ”. TSMC vẫn là nền tảng của hoạt động kinh doanh đó.

Ngay cả khi giảm chi tiêu vốn vào năm 2023 xuống còn khoảng 32 tỷ đô la đến 36 tỷ đô la, từ 40 tỷ đô la xuống 44 tỷ đô la, TSMC vẫn sẵn sàng phục hồi theo yêu cầu trong phần thứ hai của năm, mà công ty cho biết sẽ tăng tốc trong ngắn hạn và dài hạn.

Gần như là nhà sản xuất chip theo hợp đồng duy nhất để sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet thế hệ tiếp theo sử dụng quy trình FinFET tiêu chuẩn vào năm 2023, sự suy thoái của thị trường hóa ra không phải là điều gì đáng lo ngại mà chỉ hơi khó chịu. với đại gia công nghệ Đài Loan.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *