Qualcomm và bước tiến mới cho AI tích hợp trên smartphone

Hình minh họa. (Nguồn: Tiện ích và Tin tức Gizmos)

Thập kỷ 2020 cũng sẽ được coi là thập kỷ cuối cùng của trí tuệ nhân tạo (AI). Hiện tại, AI phần lớn được triển khai trong các chương trình tập trung vào gia công phần mềm, như tổng doanh thu và quảng cáo.

Các AI mà người dùng thông thường được tiếp cận tối đa, chẳng hạn như các trợ lý kỹ thuật số của Google và Apple, hiện không phải là AI chính hãng – chúng là giao diện thuyết minh của các công cụ tìm kiếm Internet hiện tại như google và yahoo.

Đây là lý do tại sao những câu chuyện được đưa ra bởi các nhà phát triển về tương tác với AI trên điện thoại thông minh giờ đây không được như mong đợi.

Nhưng giống như AI trong nhiều ngành công nghệ,

Qualcomm dành riêng cho AI mới có thể hỗ trợ đáng kể cho hầu hết các mục đích của điện thoại thông minh, từ hiệu suất modem đến tối ưu hóa kết nối thoại và mạng viễn thông, đến những cải tiến về hình ảnh, màn hình và hiệu suất tổng thể.

cải tiến đáng chú ý

Một trong những đặc điểm của Snapdragon 8 khiến người hâm mộ thế hệ này háo hức là những cải tiến về kết nối mạng, cùng với việc chuyển sang kết nối mới nhất giống như Wi-Fi 7 cũ.

Điều tương tự cũ này được dự đoán sẽ cung cấp phí chuyển đổi thông tin sớm hơn nhiều và khả năng bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, kiểm tra vẫn muốn đợi cho đến khi bộ định tuyến Wi-Fi 7 được giới thiệu trong tương lai gần.

Ngoài kết nối mạng tiên tiến, AI của Qualcomm còn có các tính năng phức tạp hơn cho hoạt động của máy ảnh, bao gồm phổ biến khuôn mặt và đối tượng chính xác hơn để có độ an toàn cao hơn. cho phần mềm.

Các tính năng chuyên sâu của bộ xử lý như trao đổi nền tự động hóa – đã trở nên phổ biến đối với các cuộc gọi điện video kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát – cũng được nâng cao đáng kể.

Trí tuệ nhân tạo mới của Qualcomm cũng có thể làm cho việc sửa đổi hình ảnh trên máy vi tính trở nên đơn giản ở mức cao nhất, làm cho các bức ảnh sau đó trông chuyên nghiệp và trong suốt. Máy ảnh điện thoại thông minh AI của Qualcomm sẽ có khả năng mã hóa video 8K HDR.

Tính năng này ra mắt vào thời điểm mà thị trường TV dự kiến ​​sẽ chuyển sang màn hình 8K như cũ vào năm 2023, với mức giá được dự đoán là sẽ khả dụng hơn so với hiện nay.

Về hiệu suất xử lý đồ họa (GPU), AI của Qualcomm sẽ cho phép lấy mẫu theo thời gian thực, mang lại chất lượng hình ảnh cực cao với nhu cầu xử lý thấp hơn.

Qualcomm cho biết hiệu suất GPU sẽ nhanh hơn tới 25%, trong khi hiệu suất AI sẽ nhanh hơn tới 4,35 lần (tùy thuộc vào trường hợp) và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhiều để hỗ trợ thời lượng pin.

Chất lượng âm thanh trên điện thoại cũng có thể được cải thiện rất nhiều với tính năng khử tiếng ồn chủ động vượt xa các yêu cầu hiện tại.

Một dấu hiệu cho thấy Qualcomm đang ở ngoài cửa được coi là một trong những cấu trúc của hãng ở San Diego, California (Mỹ), ngày 17 tháng 9 năm 2020. (Nguồn: Reuters)

Trong các thử nghiệm, cho phép chức năng được coi là loại bỏ tất cả tiếng ồn bên ngoài ngoại trừ giọng nói của người đó. Điều này cần thiết cho những người muốn quay phim hoặc thực hiện cuộc gọi video trong môi trường ồn ào.

Tổng hợp điện thoại thông minh và máy tính

Một vấn đề đáng chú ý khác là nhiều tùy chọn được cung cấp với Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm dường như cũng dành cho kiểu máy tích hợp trên máy tính.

Điều này mở ra khả năng cho một hình thức kết hợp mới giữa điện thoại thông minh và máy tính, từ đó phát triển một lợi ích đặc biệt cho thế hệ của Qualcomm.

Theo các nhà quan sát, việc tích hợp ngày càng chặt chẽ hơn giữa việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính có thể chỉ dẫn đến một giải pháp hỗn hợp, khiến cả hai nền tảng hiện tại trở nên lỗi thời.

Các chuyên gia công nghệ đang kỳ vọng AI mới của Qualcomm sẽ mở đường tốt nhất cho việc cải tiến một công cụ mới với hiệu suất cao hơn, giá thấp hơn và ít phức tạp hơn nhiều so với việc phải thay đổi sản phẩm và dịch vụ trên điện thoại thông minh và máy tính xách tay. bây giờ.

Với thời lượng pin lâu hơn, hiệu suất cao hơn và khả năng tổ chức các hội nghị truyền hình với chất lượng biểu tượng vượt xa các phương pháp dựa trên Window, các sản phẩm tạo và điện toán dựa trên chip của Qualcomm là hoàn chỉnh. có thể thường xuyên trở nên được yêu thích hơn bởi những khách hàng đặc biệt.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu của cuộc cách mạng AI. Người hâm mộ công nghệ đang mong đợi các phát minh lâu dài không chỉ giới hạn ở việc cải thiện chất lượng hình ảnh hoặc âm thanh mà còn giúp giải quyết các vấn đề trong thế giới thực, như dịch ngôn ngữ nước ngoài theo thời gian thực. thời gian thực và làm mạnh mẽ hơn cho khoa học ứng dụng thực tế tăng cường.

Đặc biệt là khi thế hệ AI mới được kết hợp với các phát minh trong màn hình có thể đeo được, kết hợp tạo dữ kiện và cuộc cách mạng Metaverse sắp xảy ra.

Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *