Sử dụng sốt cà chua, vỏ khoai tây để tản nhiệt GPU

Trên diễn đàn thảo luận Computerbase, các thành viên của AssassinWarlord đã sử dụng nhiều mảnh và keo tản nhiệt để kiểm tra độ dẫn nhiệt của card đồ họa (GPU). Các hiệu ứng xảy ra đột ngột khi sốt cà chua hoạt động hơi kém, nhiệt độ của GPU trong thử nghiệm đạt gần 71 độ C.

Khi sử dụng kem đánh răng làm keo tản nhiệt, GPU cung cấp nhiệt độ tối đa là 90 độ C. Theo Tom’s Hardware, {phần cứng} được kiểm tra là AMD Radeon R7 240 với TDP là 30 W. Nhiệt độ đã từng được đo trong 5 phút bằng cách sử dụng thiết bị Furmark. .

Khả năng tản nhiệt của Penaten không hiệu quả lắm khi nhiệt độ cao nhất của GPU là 105 độ C, khiến hiệu suất giảm xuống mức 1 (xung nhịp 730 MHz, điện áp 1.050 V).

AssassinWarlord cũng cắt thêm một miếng phô mai dày 0,8 mm để kiểm tra. Các hiệu ứng cho thấy GPU đạt tối đa 105 độ C, hiệu suất giảm xuống 1. Trong quá trình thử nghiệm, tác giả đã nghe thấy một âm thanh bất thường do phô mai tan chảy.

Khả năng sinh nhiệt của vỏ khoai tây sống là như nhau, với nhiệt độ GPU cao nhất là 105 độ C. Tuy nhiên, hiệu suất GPU bị “ép” xuống còn 3 (xung nhịp 300 MHz, điện áp 1.050 V). Mặc dù GPU R7 240 hỗ trợ làm mát thụ động, nhưng người sáng tạo vẫn kết nối một chiếc quạt có tốc độ quay không ngừng để có hiệu quả làm mát tương tự.

Khi sử dụng keo dẫn nhiệt với hai mặt nhôm, GPU đạt 105 độ C sau đó tắt hẳn do quá nóng. Theo người sáng tạo, đó là một sản phẩm dựa trên web, keo có chất lượng thấp và không còn khả năng tản nhiệt.

Tấm đồng dày 0,03 mm được dán bằng băng dính. Khi thử nghiệm với Furmark, nhiệt độ cao nhất của GPU là 105 độ C, hiệu suất giảm xuống ở mức 3. Vì chỉ để thử nghiệm nên người dùng được khuyến nghị không nên sử dụng khoai tây, sốt cà chua hoặc pho mát làm tản nhiệt GPU. Trong một thời gian rất dài.

Ngoài các miếng tiêu chuẩn, AssassinWarlord còn kiểm tra hiệu quả của một số loại keo tản nhiệt và keo dán khác. Khi sử dụng decal Arctic TP2 1mm, nhiệt độ tối đa của GPU là 105 độ C, hiệu suất giảm xuống mức 1. Tác giả cho biết loại decal này hơi tốn công và có thể tái sử dụng, nhưng hiệu quả trong việc tiêu tan. nhiệt không phải là nguyên tố.

Trong khi đó, thế hệ sau là Arctic TP3 1mm cho khả năng tản nhiệt vừa phải, với nhiệt độ GPU cao nhất là 61 độ C. Các miếng dán khác như Alphacool Apex 1mm, EC360 Gold 1mm hoặc Arctic TP3 1,5 mm, mỗi loại giúp duy trì nhiệt độ của GPU trong khoảng 61-76 độ C.

Tổng cộng có 22 loại vải tản nhiệt đã được sử dụng trong quá trình thử nghiệm. Không có gì lạ khi các loại keo tản nhiệt tiêu chuẩn như Arctic MX-4 hoặc Corsair TM30 hoạt động hơi thông minh, với hầu hết nhiệt độ GPU lần lượt là 49 và 54 độ C.

phúc thịnh

Ảnh: AssassinWarlord

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *