Sự khác biệt giữa hai bức ảnh mang tính biểu tượng của Messi và Maradona

Messi tái hiện bữa tiệc của Maradona ở Mexico 86. Ảnh: The Guardian.

Sau chiến thắng trước Pháp ở trận chung kết World Cup 2022, Messi và các đồng đội đã có một bữa tiệc kéo dài nhiều giờ tại sân vận động Lusail và Doha, Qatar. Trong đó, khoảnh khắc người nổi tiếng của đội Paris Saint-Germain từng được vác trên vai với băng nhóm vây quanh, tái hiện lại cảnh năm 1986 ở Mexico.

Đây được coi là một trong những bức ảnh đáng nhớ quan trọng từng được ghi lại về World Cup. Năm 1986, Diego Maradona cũng cầm chiếc cúp vàng trên tay, ngồi trên vai các đồng đội và từng bị đám đông vây quanh giữa sân vận động.

Khi đặt hai bức ảnh đối diện nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất nằm ở đơn vị thời đại. Sau 36 năm, hàng hóa dùng để ghi hình đã thay đổi rất nhiều.

Messi được bao quanh bởi ống kính điện thoại, ở thời của Maradona, máy quay phim. Ảnh: Kyodo.

Là tên tuổi lớn nhất của Argentina trong suốt thời gian họ thi đấu, cả Maradona và Messi đều trở thành tâm điểm chú ý của mọi ống kính. Năm 1986, những cái này là trung tâm sổ tay của các ống kính chú ý của máy quay phim. Đây là thời lượng chiều cao của loại thiết bị hình ảnh này. Canon, Minolta, Nikon, Olympus và Pentax từng là 5 nhà sản xuất vĩ đại nhất của thập niên 1980.

Trong bức hình của huyền thoại Maradona, có hàng tá ống kính thay nhau hướng về cầu thủ quá cố người Argentina. Trong đó, bất kỳ người nào tiếp tục tìm cách lật vòng điểm quan tâm của máy quay phim với tất cả các thông số được điều chỉnh thủ công.

Hình ảnh của Maradona tại Mexico 86 cũng sở hữu những nét riêng biệt của máy quay phim thời này với tông màu cổ điển, nhiều nhiễu do lớp phủ thời đại cản trở.

Trong khi đó, một bức ảnh chụp buổi tối còn lại của Messi cho thấy anh bị vây quanh bởi nhiều ống kính điện thoại thông minh. Hầu hết chúng đều đến từ Apple hoặc Samsung. Sau 36 năm, hình thức phổ biến nhất của công cụ ghi âm bây giờ không phải là máy ảnh kỹ thuật số.

Samsung từng là công ty đầu tiên kết hợp máy ảnh vào điện thoại với loại VP-210, được giới thiệu vào năm 1999. Cho đến nay, máy ảnh trên điện thoại thông minh đã có một khoảng cách nhất định về chất lượng và khả năng phản hồi.

Các máy cao cấp sở hữu khả năng ghi lại những bức ảnh sắc nét với độ phân giải cao, ít nhiễu và mờ hơn nhiều. Điện thoại iPhone hay Samsung thậm chí còn có nhiều ống kính để zoom quang học. Người dùng được cung cấp nhiều sự lựa chọn để chụp ảnh, với độ ổn định hàng đầu và kích thước nhỏ gọn.

Chúng cũng có khả năng ghi lại những hình ảnh chuyển động sắc nét ở mức cao nhất, chống rung thành công. Đây là điều mà máy ảnh phim không thể làm được hơn 30 năm trước.

Ngoài ra, bức tranh năm 1986 còn trình bày thêm các bảng quảng cáo ở phía sau, với tên của các nhà sản xuất thời đại tiêu chuẩn hiện nay như Canon, Philips. Hiện tại, những công ty đó vẫn có chỗ đứng trong khu vực mà họ tham gia. Tuy nhiên, sự công nhận không còn tốt như trước.

Các bảng quảng cáo kỹ thuật số của World Cup 2022 có đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến như YouTube Short, Uber, các nhà sản xuất phần cứng TV, ô tô điện.

Xuân Sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *