Tai nghe dùng bluetooth và 2.5 ghz tốt nhất

Chính xác thì tai nghe sử dụng Bluetooth là gì? Chính xác thì công nghệ của Bluetooth là gì? Trước khi bạn ra ngoài và mua tai nghe này, một trong những điều bạn đang suy nghĩ là liệu bạn có nên sử dụng tai nghe Bluetooth hay không.

Không còn nghi ngờ gì nữa: Công nghệ đằng sau tai nghe không dây ngày nay được gọi là Bluetooth. Hãy cùng chờ đợi sự thay đổi của công nghệ để những chiếc tai nghe có thể sử dụng wifi hoặc một số loại không dây khác nếu nó xuất hiện trong tương lai.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, 99% tai nghe được cho là không dây đang thực sự được sử dụng và thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao lại như vậy. Hãy bắt đầu đọc bài viết!

0.0.1. Giới thiệu về Bluetooth SIG

Bluetooth Special Interest Group (SIG), được thành lập vào năm 1998, là hiệp hội thương mại phi lợi nhuận chịu trách nhiệm về công nghệ Bluetooth ®.

Với sự hỗ trợ của hơn 35.000 công ty thành viên, Bluetooth Special Interest Group (SIG) cho phép các thành viên cộng tác trên các thông số kỹ thuật mới và nâng cao để mở rộng công nghệ, thúc đẩy khả năng tương tác toàn cầu thông qua chương trình đánh giá sản phẩm đẳng cấp thế giới và phát triển thương hiệu bằng cách nâng cao nhận thức , hiểu biết và áp dụng công nghệ Bluetooth. Hiện tại, có hơn 35.000 công ty là thành viên của Bluetooth Special Interest Group.

0.0.2. Công nghệ Bluetooth

Công nghệ Bluetooth là tiêu chuẩn công nghiệp để tạo kết nối không dây vừa đơn giản vừa an toàn và gần 4 tỷ sản phẩm hỗ trợ Bluetooth được xuất xưởng mỗi năm.

Cộng đồng Bluetooth được thành lập vào năm 1998 và kể từ đó cộng đồng này đã nỗ lực mở rộng khả năng ứng dụng của công nghệ Bluetooth. Khi làm như vậy, nó đã trở thành động lực đằng sau sự đổi mới, phát triển thị trường mới và định nghĩa lại về truyền thông trên toàn thế giới.

Ngày nay, Bluetooth là công nghệ không dây được các nhà phát triển lựa chọn trong nhiều lĩnh vực giải pháp, bao gồm truyền âm thanh và dữ liệu, cung cấp dịch vụ định vị và kết nối mạng số lượng lớn thiết bị.

0.0.3. Kết nối Bluetooth là gì?

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây hoạt động ở băng tần 2,4 GHz và có phạm vi hoạt động dưới 10 mét. Nó được phát triển đặc biệt cho mục đích kết nối các thiết bị kỹ thuật số với nhau.

Có thể kết nối hoặc truyền dữ liệu giữa các thiết bị bằng công nghệ Bluetooth theo cách không dây. Một số ví dụ về điều này bao gồm sao chép ảnh, phim và tài liệu; đồng bộ cuộc gọi và dữ liệu giữa các thiết bị thông minh; và truyền dữ liệu như danh bạ, lịch và thông báo.

0.0.4 sóng Bluetooth

Vì cả sóng Bluetooth và WiFi đều hoạt động trên dải tần 2.4GHz nên câu hỏi đặt ra là tại sao tầm phủ sóng của sóng Bluetooth chỉ là 10m trong khi tầm phủ sóng của sóng WiFi có thể lên đến 50m nếu không có vật cản. Câu trả lời sẽ được cung cấp trong phần tiếp theo.

Hãy chuyển sang chủ đề tiếp theo và nghiên cứu băng tần 2,4 GHz của Bluetooth.

Bạn biết rằng tín hiệu Wi-Fi có thể hoạt động ở hai tần số khác nhau, 2,4 GHz và 5 GHz.

 • Tần số 2,4 GHz đi từ 2,4 GHz xuống tận 2,462 Hz và có một kênh giữa mỗi 5 MHz của tần số đó, với tổng số 11 kênh.
 • Dải tần cho băng tần 5 GHz nằm trong khoảng từ 5.180 đến 5.850 GHz và vì mỗi kênh cách nhau 5 MHz nên có tổng cộng 36165 kênh khả dụng. Để giảm bớt áp lực cho băng tần 2.4GHz, hiện nay các dòng modem wifi đã hỗ trợ băng tần 5GHz.

Vì có 11 kênh nên khả năng sóng WiFi và Bluetooth nhiễu lẫn nhau là cực thấp. Điều này không có nghĩa là không thể, nhưng khả năng nó xảy ra là cực kỳ thấp.

Một vấn đề phổ biến là sóng Bluetooth có thể gây nhiễu lẫn nhau.

0,1. Bluetooth hoạt động như thế nào?

Kết nối Bluetooth có thể mở rộng trong khoảng cách lên đến mười mét và sử dụng dạng sóng vô tuyến hoạt động ở băng tần 2,4 GHz.

Sau khi kết nối được thực hiện giữa hai thiết bị điện tử, Bluetooth sẽ tự động tìm kiếm tần số tương thích với cả hai thiết bị để gửi dữ liệu đến thiết bị thứ hai đồng thời giảm thiểu nhiễu với các tần số khác.

Bluetooth cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên tới 720 kbps trong khoảng cách từ 10 đến 100 mét và cụ thể hơn, Bluetooth bao gồm ba lớp sóng, bao gồm:

 • Lớp 1: công suất 100 mW, phủ sóng 100 m
 • Lớp 2: công suất 2,5 mW, tầm phủ sóng lên đến 10 m (loại này thông dụng nhất).
 • lớp 3: 1 mW và phạm vi phủ sóng lên tới 5 m

0,2. Lịch sử các phiên bản Bluetooth

 • Jim Kardach, một nhân viên tại Intel, đã nảy ra ý tưởng gọi công nghệ này là “Bluetooth” vào năm 1997.
 • Vào ngày 20 tháng 5 năm 1999, Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã công bố tiêu chuẩn Bluetooth cho tiêu dùng công cộng (do Ericsson phát triển lần đầu).
 • IEEE 802.15.1 là tiêu chuẩn cho Bluetooth khi nói đến loại kết nối không dây mà nó sử dụng.

Các phiên bản Bluetooth được hình thành như sau:

Vẫn còn một số hạn chế kỹ thuật dành cho Bluetooth 1.0, đây là phiên bản đầu tiên của công nghệ Bluetooth. Tốc độ kết nối cho Bluetooth 1.0 là khoảng 1 Mb/giây.

Bluetooth 1.1 là phiên bản nâng cấp của Bluetooth 1.0 đã bắt đầu nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các công ty điện tử. Mặc dù vậy, tốc độ của Bluetooth 1.1 vẫn tương đối chậm và không hoàn toàn ổn định.

Bluetooth 1.2 là tiêu chuẩn sử dụng băng tần 2,4 GHz và tăng tốc độ truyền so với Bluetooth 1.1.

+ Bluetooth 1.2 + ERD: Với chế độ kết nối truyền dẫn nâng cao được gọi là ERD, chuẩn Bluetooth có thể đạt tốc độ lên tới 2,1 Mb/giây (tốc độ dữ liệu nâng cao).

+ Bluetooth 2.0 + ERD: Được giới thiệu vào tháng 7 năm 2007, phiên bản này bao gồm một số cải tiến, bao gồm tốc độ ổn định hơn và tốc độ chia sẻ dữ liệu nhanh hơn, cũng như tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.

Bluetooth 2.1 với ERD là thế hệ tiếp theo sau Bluetooth 2.0 và bao gồm ERD. Nó sử dụng ít tài nguyên hơn trong khi đạt được cùng một mức năng suất.

+ Bluetooth 3.0 + HS: HS là viết tắt của High Speed ​​và có tốc độ truyền dữ liệu là 24 Mbps, tương đương với sóng BT. HS được giới thiệu vào ngày 21 tháng 4 năm 2009. Tốc độ cao có thể so sánh với chuẩn Wi-Fi thế hệ đầu tiên, có phạm vi hoạt động hữu ích nhất trong vòng mười mét và có thể kết nối với loa không dây cũng như tai nghe không dây.

Bluetooth 4.0, được phát hành vào tháng 6 năm 2010, là một cải tiến so với Bluetooth 3.0 và có ưu điểm là truyền dữ liệu nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Chính xác thì phiên bản Bluetooth 4.1 là gì? Chuẩn Bluetooth đã được SIG nâng cấp lên phiên bản 4.1 vào năm 2014 nhằm cải thiện khả năng trùng lặp dữ liệu Bluetooth với mạng 4G, tối đa hóa hiệu suất bằng cách tự động điều chỉnh băng thông và tiết kiệm nhiều năng lượng hơn so với trước đây nhờ Bluetooth 4.1. Thời gian chờ kết nối lại đã được tối ưu hóa.

Bluetooth 4.2 là một bản nâng cấp nhỏ từ Bluetooth 4.1, được phát hành vào năm 2014. Bản nâng cấp này cải thiện tốc độ truyền lên tới 2,5 lần so với Bluetooth 4.1, tiết kiệm năng lượng hơn, giảm số lượng lỗi kết nối và cung cấp khả năng bảo mật đầy đủ. Đồng thời, việc hỗ trợ chia sẻ kết nối internet theo giao thức IPv6 là tính năng được đánh giá là quan trọng nhất.

Bluetooth 5.0 là thế hệ mới nhất và được SIG phát hành vào ngày 16 tháng 6 năm 2016. Nó có nhiều cải tiến vượt trội, bao gồm phạm vi phủ sóng rộng hơn gấp 4 lần, tốc độ gấp đôi và tiết kiệm điện năng hơn 2,5 lần so với Bluetooth 4.0. Tuy nhiên, tai nghe Bluetooth vẫn sử dụng Bluetooth 4.0 làm tiêu chuẩn.

+ Bluetooth 5.1: Bluetooth 5.1 được ra mắt với hai điểm chính là angle of arrival (AoA) và angle of gone (AoD) (góc khởi hành). Có thể xác định vị trí chính xác của bất kỳ thiết bị được kết nối nào, đây là điểm bán hàng chính. Và để nó hoạt động, cả bộ phát và bộ thu đều cần có ăng-ten tương thích với Bluetooth 5.1.

+ Bluetooth 5.2: Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã giới thiệu phiên bản Bluetooth mới nhất của mình, công nghệ Bluetooth 5.2, vào tháng 1 năm 2020 tại CES 2020. Phiên bản Bluetooth mới này bao gồm ba tính năng chính sau:

Ba tính năng là:

 • Giao thức thuộc tính nâng cao (ĂN)
 • Điều khiển công suất LE (LEPC, Điều khiển công suất LE)
 • Kênh đẳng thời (ISOC)

Tính đến thời điểm hiện tại, phiên bản Bluetooth mới nhất là phiên bản 5.3. Phiên bản này sử dụng công nghệ năng lượng thấp và kết nối tốc độ thấp để cung cấp thời lượng pin dài hơn so với thế hệ trước. Ngoài ra, phiên bản này cải thiện khả năng kiểm soát độ dài của khóa mã hóa. bảo mật an toàn hơn,

… và các cập nhật bổ sung, TNH sẽ cập nhật ngay khi có tiêu chuẩn mới; Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với TNH để TNH hỗ trợ cập nhật thêm thông tin nếu TNH chưa cập nhật!

Ngoài chất lượng âm thanh, các thông số kỹ thuật về phiên bản Bluetooth sử dụng cho tai nghe cũng khá quan trọng cần lưu ý khi mua tai nghe Bluetooth.

Nếu bạn có phiên bản Bluetooth mới hơn và cao hơn, tốc độ truyền dữ liệu sẽ được tăng lên đáng kể, bạn sẽ tiết kiệm pin hơn và độ ổn định của kết nối sẽ được cải thiện đáng kể.

0,3. Sóng Bluetooth có hại cho sức khỏe không?

Câu hỏi liệu sóng phát ra từ thiết bị Bluetooth có nguy hiểm cho sức khỏe của một người hay không cũng tương tự như câu hỏi liệu sóng phát ra từ bộ định tuyến WiFi hoặc điện thoại di động có gây nguy hiểm cho sức khỏe của một người hay không.

Bạn không thể nhìn thấy nhưng có một điều chắc chắn rằng xung quanh chúng ta luôn có sóng để điện thoại thực hiện cuộc gọi và từ nhiều năm nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào nói sóng có hại. Mặc dù bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng sóng luôn ở xung quanh chúng ta.

Do đó, mọi người vẫn sử dụng điện thoại di động như bình thường và cuộc sống hàng ngày của họ không bị gián đoạn đáng kể.

Cho đến ngày nay, làn sóng wifi đã lan rộng khắp tất cả các thành phố lớn và các thị trấn nhỏ hơn. Có thể nói sóng wifi dày đặc nhưng mọi người vẫn sinh hoạt bình thường và không có vấn đề gì.

Các sóng do thiết bị Bluetooth hoạt động ở băng tần 2,4 GHz phát ra tương tự như sóng do các thiết bị wifi phát ra. Các thiết bị Bluetooth được sử dụng rộng rãi và lượng khí thải của chúng không gây rủi ro đáng kể cho sức khỏe con người.

Bởi vì nếu nó bị ảnh hưởng, chắc chắn những làn sóng đến trước nó sẽ bị cấm.

Sau đây là một số ví dụ về cách sử dụng Bluetooth trong cuộc sống hàng ngày. Sử dụng trong tai nghe Bluetooth không dây: phần lớn các nhà phát triển âm thanh và nhà sản xuất tai nghe có xu hướng tập trung nỗ lực vào việc nghiên cứu và phát triển tai nghe không dây. Sử dụng cho chuột không dây bao gồm chuột Bluetooth, đang trở nên phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng trong thời điểm cổng USB và các loại cổng ngoại vi khác đang dần biến mất khỏi máy tính cá nhân. Sử dụng bàn phím không dây Bàn phím không dây cũng đang trở nên phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. Điều cần thiết là phải có sẵn điện thoại di động. Máy tính bảng, đồng hồ thông minh và vòng đeo tay thông minh đều phải được tích hợp kết nối Bluetooth. Trang bị loa kết nối qua Bluetooth. trên tivi, tủ lạnh, máy giặt và các thiết bị gia dụng khác nhằm mục đích điều khiển thuận tiện hơn cho người sử dụng. Các thiết bị như máy bay không người lái, trò chơi điện tử, trò chơi Playstation, gamepad, giá ba chân và thể dục đều có thể được điều khiển từ xa bằng điều khiển từ xa.

0,5. Các loại kết nối không dây khác ngoài Bluetooth

Ngoài việc sử dụng sóng vô tuyến được truyền qua Bluetooth, chúng tôi cũng sử dụng các chuẩn kết nối không dây sau: Kết nối hồng ngoại là loại kết nối sử dụng sóng hồng ngoại. Loại kết nối này thường được sử dụng cho mục đích điều khiển các thiết bị điện tử như tivi, đầu đĩa kỹ thuật số, tủ lạnh và máy điều hòa không khí. Hiện tại không có phương pháp truyền dữ liệu, âm thanh, hình ảnh hoặc video bằng sóng hồng ngoại. Kết nối NFC Đây là loại kết nối có phạm vi cực ngắn; để hoàn tất kết nối, hai thiết bị có thể cần tiếp xúc vật lý với nhau. Thời gian kết nối và truyền dữ liệu đều nhanh như chớp, đây là một lợi thế đáng kể. Điểm bất lợi là để các thiết bị kết nối và truyền dữ liệu thành công, chúng cần phải ở gần nhau về mặt vật lý và chạm vào điểm “G” của nhau. Băng tần 2.4GHz hoặc 5.0GHz được sử dụng cho phương thức kết nối wifi là hình thức kết nối thông qua sóng wifi. Sóng WiFi có phạm vi phủ sóng đáng kể và được tận dụng thường xuyên trong quá trình truyền tải internet.

0,6. Tai nghe Bluetooth là gì?

Tai nghe Bluetooth là loại tai nghe gửi và nhận dữ liệu âm thanh qua kết nối không dây được thiết lập bởi sóng Bluetooth. Dữ liệu âm thanh lần lượt được mã hóa và giải mã tại bộ thu và bộ phát, sử dụng các codec âm thanh như aptX, SBC, AAC và LDAC.

0,7. Ưu và nhược điểm của tai nghe Bluetooth

Tai nghe không dây hay còn gọi là tai nghe Bluetooth có một số ưu nhược điểm so với tai nghe có dây. Một số ưu điểm và nhược điểm này bao gồm:

THUẬN LỢI

 • Thiết kế đẹp
 • Không dây, gọn gàng
 • Phong cách
 • Bắt kịp xu hướng bỏ cổng 3.5mm trên smartphone,

KHUYẾT ĐIỂM

 • Độ bền không cao bằng loại có dây.
 • đắt hơn tai nghe có dây
 • khó sửa chữa
 • Máy phải có kết nối Bluetooth mới sử dụng được.
 • Có một độ trễ nhỏ khi kết nối (trên một số tai nghe tốt, độ trễ này gần như không thể nhận thấy).
 • bị chướng ngại vật che khuất dù khoảng cách dưới 10 m.

0,8. Tai nghe Bluetooth có tốt không?

Tai nghe Bluetooth cho phép các thiết bị di động (máy tính, điện thoại, máy tính bảng, iPod và đồng hồ thông minh, v.v.) truyền âm thanh đến tai nghe của bạn. Tai nghe Bluetooth có thiết kế không chỉ đẹp mà còn nhỏ gọn và cập nhật. – Thông qua Bluetooth, bạn có thể trao đổi các bài hát và kết nối với nhau. Kết nối bất kỳ thiết bị bổ sung nào mà bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như tai nghe, đồng hồ thông minh, chuột, gamepad hoặc máy in. Và không có gì ngạc nhiên khi mọi người đang sử dụng tai nghe Bluetooth một cách rất phổ biến, đặc biệt là dòng tai nghe True Wireless (TWS).

0.8.1. Tai nghe không dây đích thực

Chính xác thì đế sạc cho tai nghe Bluetooth là gì? Tai nghe Bluetooth không dây thực sự thường đi kèm với hộp hoặc hộp sạc mà phần lớn người tiêu dùng gọi là đế sạc. Bạn đặt tai nghe lên đế sạc và sau khi được sạc đầy từ hộp hoặc đế sạc, cặp tai nghe đã sẵn sàng để sử dụng. Ngoài ra, đế sạc đóng vai trò như một tấm chắn cho tai nghe khi đang được sạc.

0,9. Video về nguyên lý hoạt động của Bluetooth

0.10: Có nên mua và sử dụng tai nghe Bluetooth?

Các yêu cầu cụ thể của bạn sẽ quyết định phần lớn việc bạn có nên đầu tư và sử dụng tai nghe Bluetooth hay không. Đầu tư vào tai nghe không dây không rắc rối này là một lựa chọn thông minh cho bất kỳ ai thường xuyên di chuyển và đánh giá cao tính linh hoạt trong tai nghe của họ. Và nếu bạn là một game thủ, bạn vẫn nên lựa chọn tai nghe có dây trong thời điểm hiện tại nếu muốn có trải nghiệm tốt nhất có thể, đặc biệt là về độ trễ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *