Thất bại lớn nhất của Apple trong năm 2022

iPhone 14 Plus đã bị giảm giá do doanh số bán hàng đáng thất vọng. Ảnh: Slashgear.

Trong toàn bộ các mẫu iPhone 14 ra mắt vào tháng 9, iPhone 14 Plus từng là sản phẩm bán chạy nhất của Apple. Mặc dù là một trong những điện thoại thông minh ngoạn mục của Apple với màn hình lớn 6,7 inch, thời lượng pin vừa phải và chip A15 Bionic vượt xa nhiều đối thủ Android, nhưng iPhone 14 lại bán ra một cách đáng thất vọng.

số liệu từ Bloomberg xác định rằng Apple cần giảm thiểu việc sản xuất chiếc iPhone màn hình lớn này để tập trung vào sản xuất Pro / Pro Max. Điều này khiến iPhone 14 Pro trở thành một trong những điện thoại thông minh thất bại trong lịch sử của Apple.

Cạnh tranh trực tiếp với nhiều mẫu iPhone khác nhau

Theo Xu hướng kỹ thuật số, lý giải lớn nhất khiến thiết bị này không được khách hàng ưa chuộng là do Apple định giá quá vô lý, chỉ từ 899 USD. Nếu chi thêm 200 USD, khách hàng nên mua chiếc iPhone 14 Pro Max phức tạp nhất. Và bạn có thể có ít tiền hơn nhiều, iPhone 13 Pro Max trở thành một lựa chọn sáng giá hơn so với 14 Plus.

Không chỉ bị cạnh tranh bởi các sản phẩm từ cùng khu vực, iPhone 14 Plus còn phải đối đầu với những đối thủ nặng ký như Pixel 7 Pro rẻ tiền nhưng có camera và màn hình lớn hơn.

Người dùng có nhiều lựa chọn iPhone cao cấp khác có giá hợp lý hơn so với iPhone 14 Plus. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, iPhone 14 Plus trên thực tế không phải là sản phẩm chủ lực của Apple, mà hữu ích nhất là giúp đa dạng hóa dòng sản phẩm của hãng. Chia sẽ với Xu hướng kỹ thuật sốchủ tịch Avi Greengart của công ty tư vấn Techsponential tuyên bố rằng không thể vội vàng kết luận 14 Plus là một thất bại của Apple.

Các chuyên gia cho rằng Apple luôn thành công trong việc thuyết phục khách hàng đầu tư vào những sản phẩm phức tạp nhất của mình. Người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có chất lượng biểu tượng tuyệt vời, thế hệ màn hình hoặc bộ xử lý trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

“Điều này có nghĩa là trên thực tế là phù hợp nếu bạn muốn tồn tại trong một thị trường nơi các nhà mạng đang chạy đua để giảm giá điện thoại thông minh với mức giá hiệu quả nhất cho người mua. Vì vậy, theo lẽ thường, khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm hiệu quả nhất khi nó không quá đắt so với những sản phẩm còn lại,” Greengart chia sẻ.

Cuộc chiến không cân sức của iPhone 14 Plus

Vào năm 2021, Apple đã cung cấp một loạt công nghệ ngoạn mục trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max như camera, màn hình tần số cao, pin dung lượng lớn, rõ ràng là khác với dòng iPhone 13 cơ bản.

Đối với iPhone 14 và 14 Plus, công ty thế hệ này cũng thực hiện kỹ thuật tương tự. Công ty sử dụng các công nghệ trước đây của iPhone 13 cho iPhone 14/14 Plus để phân quyền cho dòng Pro. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc mang đến một nhược điểm khi người dùng thường lựa chọn mua dòng iPhone 13 cũ có thế hệ tương tự và giá rẻ hơn thay thế cho iPhone 14 Plus.

Người ta cũng có thể thảo luận về thế hệ màn hình với tốc độ làm mới 120 Hz trên iPhone 13 Pro Max, hay cấu trúc đẹp mắt, camera chất lượng cao với mức giá thấp hơn trên iPhone 12 Pro Max.

“14 Plus kém hơn khi so sánh cấu hình và giá trị với các sản phẩm khác. Cụ thể, nhược điểm chính là phí liên quan khi nó đắt vừa phải trong khi chỉ thực hiện các cải tiến đối với một vài tính năng nhỏ,” Jan Stryjak, Giám đốc Counterpoint Research cho biết.

iPhone 14 Plus bị lu mờ khi đứng cạnh các sản phẩm khác của Apple. Ảnh: Cnet.

Người dùng có thể có những thay đổi lớn đối với iPhone 14 Pro và Pro Max hoặc các tùy chọn cơ bản có giá hợp lý hơn của iPhone 14. “iPhone 14 Plus nằm giữa những lựa chọn đó,” anh ấy nói. .

Người dùng hoàn toàn có thể tìm được những mẫu iPhone cũ có giá rẻ hơn iPhone 14 Plus hiện có trên thị trường. Sản phẩm này hiếm khi có thể cạnh tranh với một chuỗi smartphone màn hình lớn thay thế như iPhone 11 Pro Max hay 13 Pro Max. Đây là một cuộc chiến không cân sức. Ngay cả Apple cũng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm cá nhân của mình, Xu hướng kỹ thuật số thiết lập.

Tuy nhiên, mùa mua sắm cuối năm này cũng là lựa chọn thay thế của Apple khi đại đa số người tiêu dùng cuối cùng đều là mục tiêu chiến lược của iPhone 14 Plus. Họ có thể không có trong các bản cập nhật chính và chỉ đơn giản là bị thuyết phục bởi 14 Plus sớm hơn iPhone 13 Pro Max với các chính sách bảo hiểm ưu đãi từ các nhà mạng.

Thùy Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *