Thị trường “ngách” công nghệ

Có hai thủ tục giấy tờ: các nhà sản xuất sang trọng kết hợp thế hệ vào hàng hóa “sang trọng” của họ và các nhà sản xuất thế hệ “phủ” lên hàng hóa của họ sự sang trọng.

Theo Early Metrics, những người thích khoa học ứng dụng trong thị trường xa xỉ đang mở rộng và giá trị của họ ngày càng tăng. Người ta ước tính rằng tổng doanh thu của các mặt hàng xa xỉ được sử dụng bởi hai thế hệ Gen Y (những người sinh từ 1981-1996) và Gen Z (1997-2012) trên thế giới đến năm 2025 lên tới 265 tỷ USD. Năm 2019, đấu trường đã chi 508 tỷ đô la cho người tiêu dùng khoa học ứng dụng (tăng 7,9% so với năm trước). Trang web hàng hóa đắt tiền trực tuyến Santandrea cũng lưu ý rằng cách đây không lâu, đồ chơi công nghệ cao đang ngày càng trở nên phù hợp hơn trong thị trường những món đồ đắt tiền.

Ngay tại Việt Nam, trong một vài năm, đã có một thị trường dành cho các mặt hàng thế hệ mà một số người gọi là “khu vực quan tâm của thế hệ”, với những mặt hàng “đặc biệt” dành cho những người mua sắm đam mê và có thu nhập cao. . Có rất nhiều cửa hàng tập trung vào hàng thế hệ dường như không được mua chính hãng ở Việt Nam. Tất nhiên, hàng hóa chủ yếu được xách tay, không còn nhập theo đường tiểu ngạch.

Đã từng có thời gian ông Mai Triều Nguyên, người sáng lập kiêm chủ sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Mai Nguyên, sử dụng thương hiệu “Mai Nguyên Luxury Mobile” để tập trung vào việc quảng cáo các sản phẩm di động đắt tiền và hiếm. Khoảng 6-7 năm trước, anh mở rộng hàng chính hãng với id brand mới “Mai Nguyên Mobile – Audio – Gadget”. Không chỉ bán các thiết bị di động, vị trí này còn có các thiết bị âm thanh và thiết bị phát điện “kén” khách hàng của các nhà sản xuất nổi tiếng toàn cầu.

“Nếu bạn không có niềm đam mê cháy bỏng truyền đời và không tìm được những người bạn đồng hành cùng chí hướng thì thật khó để xây dựng và tạo ra một cửa hàng như thế,” Nguyên nói. Đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Mai Nguyên (17/11), ông Nguyên đã mở chiếc hộp mà ông gọi là “lĩnh vực lợi ích to lớn”. Đó là cửa hàng Mai Nguyên Rider, tập trung vào việc quảng bá hàng hóa cho người đi xe máy và những người yêu thích các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như cắm lều. Ông Nguyễn nói rằng qua một vài năm tận hưởng hợp lý, ông đã phát hiện ra khả năng thực hiện tốt của “lĩnh vực được quan tâm” này của thị trường này.

Các sản phẩm dành cho người đi xe máy và các hoạt động ngoài trời cũng ngày càng được tích hợp nhiều hơn với các tùy chọn công nghệ bổ sung. Ngày 11/11, chuỗi bán lẻ di động Di Động Việt khai trương 2 cửa hàng Vertu chính hãng tại TP.HCM và Hà Nội. Điện thoại Vertu ở đây thuộc phân khúc sang trọng và đắt tiền, chủ yếu phục vụ giới thượng lưu.

Thị trường đồ phát điện “diện tích” tại Việt Nam có thể nói là vô cùng phong phú với đủ chủng loại kit, từ dây tín hiệu cho đến những cỗ máy khủng, từ những chiếc có giá vài trăm nghìn đồng cho đến những món đồ hàng chục tỷ đồng. Hầu hết khách tham dự triển lãm âm thanh Vietnam High-End Show 2022 tại TP.HCM vào cuối tháng 10 đã bị nghiền nát bởi chuỗi chương trình âm thanh trị giá hàng chục tỷ đồng. Chẳng hạn, cặp dàn âm thanh Tidal La Assoluta nặng chỉ khoảng 1 tấn (485 kg mỗi chiếc) có giá 19 tỷ đồng. Bộ giải mã âm thanh (DAC) Wadax Atlantis Reference lớn hơn 4 tỷ. Máy đi dây của Siltech và Crystal Cable giá 11,5 tỷ đồng. Bộ máy âm thanh tổng hợp với tổng trị giá lên tới 50 tỷ đồng…

Anh Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *