Thị trường smartphone vẫn ổn định sau khi tỷ giá USD tăng cao

Tỷ giá USD tăng đều đặn so với VND kể từ cuối tháng 10, khiến giá trị nhập khẩu của nhiều mặt hàng theo phương thức bán lẻ tăng từ 2% – 3% so với trước đó. Tuy nhiên, nổi tiếng với thị trường di động, một số cửa hàng vẫn cấm việc tăng phí liên quan đối với điện thoại thông minh, máy tính bảng, MacBook hoặc thiết bị.

Theo bà Phùng Phương, cố vấn truyền thông của Di Động Việt, tính đến thời điểm hiện tại, các dòng điện thoại Samsung, Xiaomi, Oppo… hay máy tính bảng, đồng hồ xịn, thiết bị… đã không còn giá trị lớn.

Chuyên gia tư vấn của thiết bị bán lẻ này xác định: “Một phần trong đó xuất phát từ thực tế là các sản phẩm thuộc dòng sản phẩm trên luôn được nhập khẩu chủ động trước khoảng 8-12 tuần trước khi hàng về kho của các nhà môi giới bán lẻ. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất không còn phụ thuộc vào nhập khẩu như Samsung có nhà máy sản xuất tại Thái Nguyên… nên giá trị marketing gần như không còn chịu tác động của tỷ giá hối đoái. Chưa nói, trong những tháng còn lại của năm, các cửa hàng đều đặn tung ra các hệ thống giảm giá, chẳng hạn như Black Friday hay Giáng sinh, Tết, nên khách hàng không nên đắn đo mua hàng thế hệ trước khi ảnh hưởng. tăng tỷ giá hối đoái”.

iPhone 14 Pro Max là một món hàng đặc biệt chịu tác động từ việc tỷ giá USD tăng

Tuy nhiên, iPhone cũng có thể là ngoại lệ, cụ thể là loại iPhone 14 Pro Max. Dòng smartphone của Apple được nhập khẩu nguyên chiếc. Do đó, các nhà cung cấp và môi giới sẽ phải phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu từ Apple.

Việc tỷ giá USD so với VND tăng lên chỉ trong khoảng một tháng nay khiến giá tiếp thị của iPhone 14 Pro Max buộc phải vượt qua khoảng 1 triệu đồng. Giá trị này được thực hiện từ ngày 18/11, sớm hơn mức phí liên quan từng được tiết kiệm ở mức độ lỗi thời.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Cụ thể, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thị trường tại Trịnh Châu (Trung Quốc) liên tục gặp sự cố: nhà máy từng bị phong tỏa vì Covid-19, bạo loạn, thiếu nhân công nghiêm trọng… Tác động tiêu cực này ngay lập tức tác động đến sản lượng và Apple đã quyết định sẽ khắc phục. Nguồn cung iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ khan hiếm đáng kể cho mùa mua hàng tạp hóa vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, sức gọi cho sản phẩm này trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam đã lớn hơn, thậm chí một số thiết bị gia dụng đã không còn khả năng trả hết hàng cho nhiều người đặt trước từ ngày 7/10 – thời điểm bắt đầu nhận đặt cọc thời trang của bộ sưu tập iPhone 14.

Nhiều phương pháp cho biết một lượng đáng kể hàng đã về đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 22 tháng 11, nhưng phần nào đáp ứng được yêu cầu. Thị trường được dự báo sẽ cần nhiều máy móc hơn trong bối cảnh người bán lo lắng về việc cắt giảm nguồn cung, có thể kéo dài đến một tháng.

Độc lập đa năng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *