Tivi nào xem bóng đá ‘đã mắt’?

Trong mùa World Cup Qatar 2022, mặt hàng TV tại thị trường Việt Nam được khuyến mãi đồng loạt, chặt chẽ trên diện rộng, mang đến nhiều lựa chọn mua hàng thay thế cho khách hàng. Theo giới thạo tin, muốn xem bóng đá “đã mắt” thì TV phải từ 55 inch trở lên. Khách hàng phải đưa ra lựa chọn tivi nào cho phù hợp?

Chất lượng hình ảnh cao là điều cần thiết

Việc lựa chọn kích thước TV lớn như thế nào được quyết định bởi kỹ năng tài chính của bạn và vị trí đặt TV – không gian từ TV đến người xem – độ phân giải TV càng cao thì càng được coi là gần.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng giá “đột biến” giữa TV 60 inch trở xuống và TV 65 inch trở lên. Với bộ sưu tập TV Samsung Crystal UHD 4K BU8000 tại Website Samsung vào cuối tháng 11/2022. Trong khi đó, từ 43 – 55 inch (tức là trên 12 inch) có giá 2,9 triệu đồng, từ 55 – 65 inch (lớn hơn 10 inch) có giá 4,9 triệu đồng. Chỉ cao hơn 5 inch, trong khi từ 55 đến 60 inch tốt nhất phải cộng 1,7 triệu đồng, từ 60 đến 65 inch sẽ phải cộng 3,2 triệu đồng. Chất lượng hình ảnh là một vấn đề quan trọng đối với TV phù hợp với các yếu tố: độ phân giải, độ sáng, độ tương phản, tốc độ làm mới, bản sao màu, v.v.

Trong cuộc đua về chất lượng hình ảnh, các nhà sản xuất TV chủ yếu sử dụng 2 công nghệ tấm nền chính là LCD LED và OLED. Trong khi thế hệ OLED còn quá mới và cực kỳ đắt đỏ, thì hầu hết các TV gần đây có mặt trên thị trường đều sử dụng thế hệ LED. Và các công ty đang chạy đua để hỗ trợ thế hệ này ngày càng nhiều hơn để có chất lượng cao hơn và gần với OLED hơn. Sự phức tạp tối đa và tương tự như vậy là tốn kém nhất trong bảng LED được tích hợp sẵn với thế hệ Chấm lượng tử (Quantum Dot). Các vi hạt được thêm vào (được đo bằng nguyên tử) có chức năng lọc màu tuyệt vời, đạt đến gam màu rộng hơn 50% so với bảng đèn LED sử dụng các bộ lọc thông thường. Samsung, TCL… đặt tên “quảng cáo và tiếp thị” cho thế hệ tấm nền LED tích hợp Quantum Dot là QLED, để phân biệt với tấm nền LED thông thường, sắp tới là OLED.

OLED vẫn là thế hệ bảng điều khiển cao nhất cho các thiết bị hiển thị, bao gồm cả TV và chỉ một số nhà sản xuất (LG và Sony) tham gia cuộc đua thế hệ này với các kiểu dáng rất hạn chế. Mặc dù là nhà sản xuất TV số 1 của đấu trường trong 16 năm liên tiếp, Samsung trong vài năm qua đã đứng ngoài cuộc chơi OLED có sẵn trên thị trường, thay vào đó tích cực tạo ra thế hệ QLED (bắt đầu thương mại hóa vào năm 2017). Vào tháng 3 năm 2022, Samsung vừa công bố tại Hoa Kỳ về TV OLED đầu tiên của mình, sau đó bắt đầu bán loại Samsung OLED 4K S95B ở nhiều quốc gia với hai mẫu 55 inch và 65 inch (sẽ có mặt tại Việt Nam vào cuối tháng 11). ). ). Điểm khác biệt của TV OLED Samsung là nó kết hợp thế hệ OLED với thế hệ Chấm lượng tử. Dòng TV OLED được Samsung định vị ngang hàng với dòng Neo QLED của hãng.

Theo nhiều chuyên gia, bất kể là thế hệ tốt nhất, TV OLED trong tương lai gần vẫn “xuất hiện” hơn so với các tính năng thế hệ của doanh nghiệp. Dòng TV này vẫn dành cho khách hàng có tiền và người hâm mộ thế hệ. Dù giá thành của loại TV này đã giảm đi rất nhiều, nhưng vẫn còn một khoảng cách quá xa so với TV LED. Do đó, mô hình tổng thể của các nhà sản xuất có thể là tập trung vào thế hệ QLED kết hợp các công nghệ bổ sung để tiến gần hơn đến một số lợi ích tuyệt vời của OLED.

Nhiều mẫu TV trưng bày tại các siêu thị điện máy có mức giảm mạnh. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Mang âm thanh không nén lên TV

Theo nhiếp ảnh gia kiêm thế hệ nghe nhìn Như Hùng, cho dù hình ảnh là cần thiết thì TV cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng âm thanh, nhất là trong mô hình sử dụng TV như một rạp chiếu phim tại gia.

Ông Lâm Vĩnh Kiệt, Giám đốc đào tạo và phát triển sản phẩm – TCL Việt Nam, chia sẻ: “Trong xu thế TV đang đến gần, các hãng sẽ tiến hành chạy đua trên hai yếu tố. Đầu tiên là bảng điều khiển màn hình hiển thị. đối với TV cao cấp, kết hợp nhiều công nghệ kết hợp để hỗ trợ thêm cho chất lượng hiển thị Thứ hai, tốc độ làm mới thậm chí có thể tiếp tục được nâng cao để đáp ứng màn hình bóng bẩy của trò chơi điện tử và trò chơi điện tử. phim chuyển động với nhiều cảnh chuyển động nhanh”. Hiện tại, thay vì tốc độ LCD thông thường là 60Hz, một số công ty đã giới thiệu TV có tốc độ làm mới cao như 120Hz hoặc 144Hz. Anh Kiệt cho biết, để chinh phục được lượng lớn khán giả mục tiêu, các hãng đang tạo ra những công nghệ ứng dụng phức tạp hơn cho dòng TV cao cấp, từng bước đưa khoa học ứng dụng và đường nét ở dòng cao cấp xuống phân khúc tầm trung và phổ thông. . cây thông. Ngoài ra, mang đến cho bạn cơ hội đưa âm thanh không nén vào TV để có thêm âm thanh điện ảnh. Tất nhiên, TV từ tầm trung trở lên sẽ cần sức mạnh xử lý từ chip SoC chuyên dụng và thế hệ trí tuệ nhân tạo AI tích hợp sẵn. TV thế hệ mới bây giờ không phải là TV web mà sẽ phải chạy hệ điều hành TV, hỗ trợ trợ lý giọng nói và có khả năng kết nối với các thiết bị trong hệ sinh thái Nhà thông minh để trở thành điều khiển trung tâm và theo dõi trung tâm. để mắt tới.

Mẫu TV mới là thu nhỏ viền màn hình xuống mức không viền, mỏng để người dùng có thể cầm trên tường như một bức tranh.

Lên tới 50

Các thương hiệu và cửa hàng bán lẻ đồ điện tử vừa kích thích mua hàng tạp hóa vào cuối năm, đặc biệt là trong suốt đợt giảm giá lớn quan trọng nhất trong năm Thứ Sáu Đen. Samsung “giảm tới 50%, trả góp 0 đồng” cho tivi từ 55 inch trở lên có giá từ 27 triệu đồng (Neo QLED 55 inch) đến không đến 100 triệu đồng (85 inch). LG giảm tới 45% với TV 4K 55 inch, còn 11 triệu đồng (trước đây là 21 triệu đồng); Tivi 65 inch là 15 triệu đồng, tivi 75 inch là 25 triệu đồng. TCL giảm giá tivi 98 inch từ 180 triệu đồng xuống 84 triệu đồng, 85 inch còn 70 triệu đồng. Sony giảm giá tivi 55 inch 4K tới 62% còn 8,9 triệu đồng, 65 inch 4K còn 17 triệu đồng, 75 inch 4K còn 23,5 triệu đồng.

Phạm Hồng Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *