Trải nghiệm thú vị với khách sạn thông minh ở Las Vegas

Tôi thường thắc mắc tại sao lại chi nhiều tiền như vậy để trang bị nội thất cho một ngôi nhà thông minh. Tôi sẽ tự tắt và bật các thiết bị chiếu sáng. Tôi sẽ tự bật điều hòa. Vậy tại sao lại mở một ứng dụng trên điện thoại của bạn để ra lệnh bật/tắt điều hòa? Tại sao phải mở miệng ra lệnh cho loa phát trên TV trong khi tôi sẽ lủng lẳng cái xa và bấm nhanh vào nó?

Hóa ra như Steve Jobs đã từng đề cập đến một điều như thế này: người mua hàng có thể sẽ không biết họ muốn gì cho đến khi bạn đặt vào tay họ một công cụ đáp ứng mong muốn của họ.

Ví dụ, thật dễ dàng để chiếu các thiết bị chiếu sáng khi bạn vào nhà, tuy nhiên, nếu bạn đã nằm trên giường và cần tắt các thiết bị chiếu sáng nhưng lại quá lười để đứng dậy thì sao? Hay như khi viết bài này, tôi đang ở Las Vegas (Mỹ) với cái lạnh 4-5 độ, đã đắp chăn sẵn nhưng phải khoe dàn đèn chắc sẽ rất khổ sở. Lúc đó, tôi chỉ nói: “Alexa, tắt đèn đi”, thế là đèn trong phòng tắt phụt, không muốn bước ra khỏi tấm chăn đẹp đẽ ấm cúng của khách sạn 5 sao.

Tương tự, nếu tôi đã ở trong chăn và cần chú ý đến giai điệu, tôi chỉ cần nói, “Alexa, phát một số bài hát của Justin Bieber,” và các bài hát của ca sĩ có thể sẽ được trình diễn trong loa tại bàn.

Loa Echo nhỏ gọn đặt ở bàn làm việc trong phòng khách sạn. (Ảnh: Hải Đăng)

Tôi sẽ tham dự giải đấu AWS:reInvent được tổ chức qua AWS, công ty điện toán đám mây của Amazon. Các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới được ở tại Wynn, một khách sạn 5 sao sang trọng nằm ở lối vào Đại lộ Las Vegas. Mỗi phòng đều có loa Amazon Echo, với trợ lý kỹ thuật số Alexa là bộ não của nhạc cụ. Loa được trang bị qua khách sạn, hiện không phải hàng trưng bày của Amazon.

Bạn có thể ngồi bất cứ đâu để ra lệnh bằng giọng nói cho Alexa đóng/mở rèm cửa sổ. (Ảnh: Hải Đăng)

Loa này thiết lập Wynn ngoại trừ những chỗ ở khác mà tôi đã ở. Ví dụ, khi ở trên Hyatt ở San Francisco vào tháng 9, rèm của khách sạn cũng mở ra bằng một nút điên cuồng, khá hiện đại. Nhưng tại Wynn, bạn chỉ cần nói, “Alexa, đóng màn lại,” và những tấm màn sẽ kéo qua, mở ra những góc nhìn xuống con phố đông đúc, một số có góc nhìn về sự phát triển của Quốc tế Trump trong tầm mắt.

Loa Echo có thể phát giai điệu và có micrô để nhận giọng nói. Bạn đứng ở bất kỳ đâu trong phòng và gọi điện thoại cho Alexa, người nói sẽ xác nhận điều đó. Khi đó, bạn sẽ yêu cầu kích hoạt/tắt điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa. Khi đứng từ xa, gần phòng tắm, tôi vẫn sẽ bàn vào phòng chờ để ra lệnh cho Alexa kích hoạt/tắt ánh nắng trong phòng tắm.

Đứng từ khoảng cách này, khoảng 5-6m, vẫn có thể ra lệnh cho người nói thực hiện hoạt động. (Ảnh: Hải Đăng)

Giả sử tất cả các thiết bị chiếu sáng đều tắt vào buổi tối và bạn muốn đi vệ sinh, chỉ cần yêu cầu Alexa kích hoạt một ánh sáng cụ thể, thay vì dò dẫm chuyển nhà vào ban đêm – đặc biệt là ở một vị trí xa lạ như phòng khách sạn , có vẻ như bạn chưa quen với vị trí của các công tắc.

Là một công cụ của khách sạn, bạn sẽ ra lệnh cho loa kết nối với bàn ở lối vào, thay vì tự mình quay số điện thoại. Tuy nhiên, vì nhạc cụ này thuộc quyền sở hữu của khách sạn nên bạn sẽ bị giới hạn ở một số tùy chọn, chẳng hạn như nội dung giai điệu – vì lý do bản quyền.

Bất chấp sự thoải mái của nó, việc đầu tư vào một ngôi nhà thông minh ở Việt Nam ngày nay không phải là hợp lý và hệ sinh thái khá phân mảnh.

Một số hình ảnh phong cách khác nhau của phòng khách sạn:

Một bảng điều khiển theo dõi hoàn toàn tự động được đặt gần nệm. Đây là cơ sở hạ tầng tự động đã hoàn thành của khách sạn, loa Echo thực hiện hiệu quả nhất vị trí của một công cụ trung gian.

Một gian hàng thực phẩm là ở bàn làm việc. Khi bạn nhấc một món hàng khỏi khay trong hơn 30 giây, thiết bị sẽ tự động định giá thẻ ngân hàng. Bạn không thể thanh toán qua quay lại đặt trước.

TV hiển thị tiêu đề chào đón của khách truy cập, tạo cảm giác cá nhân hóa quá mức.

Các phím bật/tắt đều được tiếp xúc tinh tế.

Chuyển sang theo dõi điều hòa khi bạn không muốn cung cấp hướng dẫn bằng giọng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *