Trợ lý giọng nói Siri, Google Assistant, Alexa hay Bixby thông minh hơn?

Marques Brownlee (MKBHD) là một YouTuber người Mỹ chuyên đăng các bộ phim về thời đại. Đến nay, anh ấy có hơn 16,5 triệu người đăng ký và hơn 3,29 tỷ lượt xem.

Trong video của Marques Brownlee, 4 trợ lý giọng nói Siri, Google Assistant, Alexa và Bixby được so sánh với nhau. 4 bài kiểm tra được sử dụng để kiểm tra xem đâu là trợ lý thông minh hiệu quả nhất vào năm 2022.

Kết quả là, MKBHD đã trao giải trợ lý giọng nói hiệu quả nhất cho Google Assistant, với Siri về thứ 2, trong khi Alexa của Amazon kém nhất.

Trong lần kiểm tra này, Siri về cơ bản gặp sự cố khi xử lý nhiều hơn một lần đếm ngược. Trên HomePod hoặc thậm chí là Apple Watch, Siri có thể đặt nhiều bộ đếm ngược. Khi ở trên iPhone, Siri chỉ có thể đặt đồng hồ đếm ngược. Xét về khả năng phản hồi, cả Siri và Bixby của Samsung đều tụt hậu so với Google Assistant.

Cả 4 trợ lý giọng nói đều xuất sắc trả lời các trường hợp có câu hỏi cụ thể. Siri và Trợ lý Google chiếm ưu thế trong các câu hỏi đàm thoại, tuy nhiên, hãy kiểm tra các bản trình bày mà trợ lý giọng nói của Google vượt trội hơn của Apple.

Siri không điều chỉnh phần mềm. Trợ lý Google và Bixby có thể báo cáo giọng nói của bạn và phát một số bản trình bày nhất định trên Netflix. Siri hóa ra có thể dễ dàng phát hành ứng dụng liên quan mà không cần thực hiện thêm bất kỳ hành động nào.

Siri có thể không xuất sắc trong việc chụp ảnh tự sướng bằng giọng nói của bạn. Google Assistant khởi chạy ứng dụng máy ảnh và chuyển sang máy ảnh mặt trước, bắt đầu đếm ngược trước khi chụp ảnh. Mặc dù việc sử dụng giọng nói hoàn toàn có thể điều khiển ứng dụng máy ảnh trên iPhone, nhưng Siri chỉ bật máy ảnh.

Marques Brownlee so sánh Siri, Google Assistant, Alexa và Bixby để xem trợ lý giọng nói nào thông minh hơn

Mặc dù Bixby đã hoạt động khá thông minh trong quá trình thử nghiệm, nhưng có tin đồn rằng Samsung có thể sẽ ngừng cung cấp tùy chọn này. Theo TechGoing, Samsung có thể sẽ ngừng cung cấp Bixby vì nó chậm và bị lỗi khi so sánh với Apple Siri, đồng thời không hữu ích lắm cho người dùng điện thoại thông minh Galaxy.

Nhà cung cấp trợ lý giọng nói của Samsung bắt đầu với tên S Voice trong Galaxy S3, sau đó đổi tên thành Bixby trong Galaxy S8 được giới thiệu vào năm 2017. Trước đó, Samsung thậm chí đã thiết lập một nút vật lý để bật Bixby trong thời gian ngắn trên điện thoại thông minh.

Samsung đã loại bỏ nút Bixby chuyên dụng trên các mẫu Galaxy S20, chỉ để lại các phím số và phím số thông thường. Tuy nhiên, người dùng có thể khởi động Bixby bằng cách nhấn và giữ nút nguồn. Trong bản cập nhật OneUI 5.0 theo Android 13, Samsung đã giới thiệu một mô-đun Good Lock có tên là RegiStar. Thông qua mô-đun này, người dùng có thể cá nhân hóa nút nguồn, đưa ra lựa chọn mở ứng dụng hoặc chỉ định chức năng của máy, bao gồm cả Trợ lý Google. Tuy nhiên, mô-đun hoàn toàn mới không còn cải thiện trợ lý giọng nói Bixby.

Samsung cũng đã giới thiệu một ứng dụng có tên Bixby Routines trong Galaxy S10, cách khác, Bixby phải được bật để sử dụng ứng dụng này. Trong OneUI 5.0, Samsung đã đặt tên cho ứng dụng này là Chế độ và Quy trình và nó không yêu cầu bật Bixby.

Vào năm 2020, Samsung cho biết họ không tạo ra tính năng AR Bixby Vision. Tính năng này cho phép khách hàng kiểm tra trang điểm, trang trí nhà cửa, v.v. Các tùy chọn dịch thuật và tìm kiếm trực quan cơ bản vẫn còn đó, tuy nhiên, phần lớn những gì nhà cung cấp làm đã qua lâu rồi. Hai năm trôi qua, Bixby không tiến bộ nhiều.

Samsung từng có kế hoạch cạnh tranh với Google và Amazon bằng loa thông minh Galaxy Home. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018, tuy nhiên sản phẩm vẫn chưa có mặt trên thị trường. Thay vào đó, Samsung mang đến cho Galaxy Home Mini thời trang.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *