Vì sao iPhone 15, cổng USB-C là bước ngoặt quan trọng nhất của Apple?

Theo Bloomberg và nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple dự kiến ​​sẽ bắt đầu chuyển sang USB-C từ thế hệ iPhone 15 năm sau. Luật của EU yêu cầu tất cả điện thoại và máy tính bảng phải sử dụng USB-C “đến mùa thu năm 2024”.

Sự ra đời của bộ sạc chung được coi là một trong những nỗ lực của châu Âu nhằm cắt giảm rác thải điện tử và làm cho sự tồn tại trở nên tiện dụng hơn cho người dùng.

Các nhà lập pháp hy vọng điện thoại và các thiết bị kỹ thuật số khác sẽ không muốn được mua cùng với bộ sạc vì khách hàng đã có thiết bị tiêu chuẩn ở nhà. EU ước tính luật mới có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng 250 triệu euro và cắt giảm khoảng 11.000 tấn chất thải điện tử mỗi năm.

Luật trên có thể có tác động lớn nhất đến Apple vì iPhone vẫn sử dụng cổng sạc Lightning độc quyền thay vì USB-C. Năm 2021, Apple đã mua 241 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu, trong đó có 56 triệu chiếc ở châu Âu.

Chấp nhận quy tắc mới, tuy nhiên, một chuyên gia tư vấn của Apple cũng cho biết thêm rằng công ty không hài lòng khi bị buộc phải sửa đổi thông số kỹ thuật một cách hợp pháp. Joswiak cho biết Apple từ lâu đã luôn sử dụng phương tiện của mình và dựa vào các kỹ sư của mình, thay vì bị các nhà lập pháp buộc phải tuân theo các yêu cầu về phần cứng.

Ông cũng cho biết công ty đã bỏ qua tiêu chuẩn microUSB trước đây để tuân theo tiêu chuẩn của riêng mình và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng về chủ đề trải nghiệm.

Người dùng bình thường và đặc biệt là thời đại toàn cầu đang rất quan tâm đến khả năng USB-C xuất hiện trên iPhone. Theo Avi Greengart, nhà phân tích cơ bản tại Techsponential, các cổng USB-C sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn và cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn.

Chuyển sang cổng USB-C sẽ giúp iPhone cải thiện tốc độ sạc. Hiện tại, iPhone hiệu quả nhất đạt mức sạc tối đa 20W. Trong khi đó, các “đối thủ” của họ có thể sạc sớm hơn rất nhiều.

Chẳng hạn, Galaxy S22 Ultra hỗ trợ sạc 45W và Galaxy S23 Ultra sắp ra mắt có thể có chức năng sạc nhanh giống hệt nhau. Cùng với đó, Pixel 7 Pro cung cấp sạc 30W, OnePlus 10 Pro có thể có giá 65W tại Mỹ.

Rõ ràng, cổng USC-C là cách để Apple khắc phục điểm yếu của mình.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, kết nối thông thường này sẽ giúp tăng tốc độ truyền thông tin. Đây là một lợi ích lớn cho các nhiếp ảnh gia, những người liên tục sử dụng iPhone để quay các cảnh quay và phim có độ phân giải cao.

Ngoài ra, Apple có thể chỉ sử dụng tốc độ chuyển đổi sớm hơn để phân biệt iPhone 15 Pro/iPhone 15 Ultra với cặp iPhone thông thường. Trước đây, cổng USB-C trên iPad 10 2022 hỗ trợ tốt nhất tốc độ truyền dữ liệu là 480 Mbps. Tốc độ này chậm hơn nhiều so với các mẫu iPad Pro M1 và M2 – cung cấp tốc độ 40 Gbps.

Xem thêm phim: Ấn tượng với hàng mới của Apple – Nhiều nâng cấp đáng giá ít bất ổn hơn (Nguồn: VTV24)

Thiên Trang (TH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *