Vì sao thay đổi này là đột phá lớn trên iPhone 15?

Gần đây, có nhiều dự đoán cho rằng các mẫu iPhone thế hệ mới có thể sẽ được cung cấp cổng kết nối USB-C. Apple cũng đã cho thấy kiến ​​​​thức này và có thể hình dung rằng họ sẽ thực hiện thay đổi nhanh hơn chúng tôi dự đoán.

Sự thay đổi này có phải là một bước tiến lớn không? Chắc chắn là như vậy. Theo nhà phân tích thế hệ Philip Michaels, đây là một bước đột phá. Trong bối cảnh có nhiều dự đoán rằng Apple sẽ áp dụng thay đổi mới này ngay trên dòng iPhone 15 được giới thiệu vào năm sau, đây là lúc chúng tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao USB-C lại là sự bổ sung quan trọng như vậy. ?

iPhone được cung cấp cổng USB-C có thể sẽ là một bước đột phá lớn. Nguồn hình ảnh: Tương lai

iPhone và USB-C

Phát biểu tại một sự kiện công nghệ được tổ chức thông qua Wall Street Journal vào tháng 10, phó chủ tịch phụ trách quảng cáo và tiếp thị thế giới của Apple, Greg Joswiak, đã chỉ ra rằng sớm hay muộn, cổng Lightning trên iPhone sẽ tiếp cận với cổng này. USB-C.

USB-C (hoặc USB Type-C, USB type C) là tên chuẩn của một kết nối thường được giới thiệu chính thức vào tháng 8 năm 2014. Tên này được đưa ra để phân biệt nó với các yêu cầu USB thế hệ trước bao gồm USB Type-A, USB Loại-B.

Một tên thường được sử dụng khác là USB 3.1, ngụ ý rằng USB-C là phiên bản kế thừa của mẫu USB 3.0. So với Micro USB, USB-C có cấu tạo hình bầu dục với phần viền dày hơn, gồm 24 chân cắm đối xứng.

Ưu điểm lớn nhất của USB-C nằm ở chỗ nó cung cấp tốc độ truyền lên tới 10Gbps, gấp hai lần khả năng của USB 3.0 thông thường và cung cấp mức năng lượng cao hơn nhiều, lên tới 20V và 5A. , so với phạm vi 5V và 1,8A của các biến thể USB trước đó. Nhờ đó, thời gian chuyển dữ liệu và sạc pin trên các thiết bị USB-C sẽ được rút ngắn đáng kể, mang lại sự thoải mái nhất cho người dùng.

USB-C là một dạng cổng kết nối USB, để phân biệt với các mẫu trước đó, nó sở hữu 2 đầu cắm tương đương nhau giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Nguồn hình ảnh: Internet

Apple đã quyết định chuyển cổng Lightning bằng cổng USB-C sau khi Liên minh Châu Âu (EU) ký văn bản xác thực vào ngày 28 tháng 12 năm 2024 vì thời hạn cho tất cả điện thoại thông minh mới được mua ngoài đó. Điều này nên sử dụng cổng USB-C.

Vì dòng iPhone 15 dự kiến ​​​​sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2023 nên nhiều người trong chúng ta kỳ vọng rằng đây cũng là thời điểm Apple bắt đầu điều chỉnh các quy tắc mới.

Chuyên gia công nghệ Ming-Chi Kuo tin rằng kết nối mới thông thường có thể sẽ được thực hiện thông qua Apple cho tất cả các mẫu trong dòng iPhone 15, mặt khác, “hai mẫu cao cấp nhất (iPhone 15 Pro và Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra) có giá chuyển đổi cao, trong khi 2 mẫu tiêu chuẩn (iPhone 15 và iPhone 15 Plus) vẫn hỗ trợ USB 2.0 vì cổng Lightning.”

Cần phải lưu ý rằng iPhone 15 có thể không phải là sản phẩm đầu tiên của Apple được thiết kế với cổng USB-C. Các mẫu iPad mới của hãng, giống như iPad Gen 10 ra mắt năm nay, đã có cổng này.

Tại sao cổng USB-C lại cần thiết?

Có nhiều lý do giải thích tại sao người dùng háo hức về thông tin bên trong rằng iPhone có thể có cổng USB-C. Avi Greengart, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Techsponential, tuyên bố rằng USB-C giúp truyền dữ liệu nhanh hơn. Bên cạnh đó, iPhone có cổng USB-C có thể có tốc độ sạc vượt trội so với các mẫu iPhone có cổng Lightning.

Hiện tại, smartphone của Apple đang hỗ trợ sạc căng 20W, khách hàng có thể đánh giá iPhone 14 Pro Max cạn còn 50% pin sau nửa tiếng. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, những mẫu smartphone cao cấp nhất của Samsung hay Google lại có thể được đánh giá cao hơn iPhone.

Chẳng hạn, Samsung Galaxy S22 Ultra hỗ trợ sạc 45W, Google Pixel 7 Pro hỗ trợ sạc 30W. Mặc dù tốc độ của những cái đó dường như không quá nhanh, nhưng chúng vẫn nhanh hơn tốc độ sạc tối đa của iPhone.

Trong khi đó, OnePlus đang tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho điện thoại sạc nhanh. OnePlus 10 Pro hỗ trợ sạc 65W ở Mỹ. Rõ ràng, đây là lỗ hổng quan trọng mà Apple muốn lấp đầy, và USB-C chính là cách để “Quả táo” thực hiện mục tiêu đó.

Sự xuất hiện của USB-C trên iPhone sẽ mang đến một công nghệ kết nối mới. Nguồn hình ảnh: Tương lai

Khả năng mở rộng tốc độ chuyển dữ liệu của USB-C là một chức năng rất được hoan nghênh đối với những khách hàng nghiện sử dụng iPhone của họ để chụp ảnh hoặc quay phim có độ phân giải cao.

Một số ý kiến ​​​​cho rằng Apple có thể chỉ sử dụng giá chuyển đổi kiến ​​​​thức sớm hơn này để mở rộng sự thích ứng giữa iPhone thông thường và iPhone cao cấp.

Tuy nhiên, cả Apple và khách hàng sẽ phải chịu mức giá nhất định cho những điều chỉnh đó. Người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn khi trước đây họ đã đầu tư vào dây cáp, bộ sạc và thiết bị có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Khi những chiếc iPhone có cổng USB-C được tung ra thị trường, toàn bộ cáp Lightning mà bạn có thể đã thu thập trong nhiều năm bỗng trở nên không cần thiết.

Dù được cung cấp trên iPhone 15 hay sớm hay muộn, sự xuất hiện của USB-C trên iPhone vẫn sẽ đánh dấu sự kết thúc của một công nghệ kết nối lỗi thời và mở ra một công nghệ kết nối mới. Nhiều khả năng sẽ mất một thời gian để chúng tôi phát triển nhưng phần thưởng có thể sẽ là trải nghiệm điện thoại thông minh tốt hơn đáng kể vào cuối năm.

Cập nhật thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *